Những lưu ý với việc mua đồ lưu niệm khi du lịch

Afamily-Thứ ba, ngày 19/02/2013 15:00 GMT+7

 Tết đến, người người nhà nhà đổ xô đi du lịch, và việc mua đồ lưu niệm về làm quà là một phần không bao giờ thiếu. Nhưng bạn hãy chú ý để không phí phạm tiền bạc và thời gian vào các món đồ chẳng đáng nhé.

Không thể phủ nhận rằng việc mua đồ lưu niệm trong các chuyến du lịch đã trở thành một phần không thể thiếu. Theo thống kê, riêng năm 2012, du khách đã tiêu tốn tổng cộng 2,3 triệu đô (hơn 47,8 tỷ VNĐ) cho việc mua sắm những món đồ mà vốn bình thường họ chẳng bao giờ chú ý, không dùng đến hoặc thậm chí là không thích thú gì.

Tuy nhiên, bạn đừng lo rằng mình cũng sẽ là một trong những trường hợp trên. Chỉ cần chú ý những điều mà chúng tôi “mách nước”, yên tâm bạn sẽ là một khách du lịch mua sắm thông minh.

1. Đừng mua đồ ở sân bay. Nhiều người cố gắng tránh xa việc mua sắm đồ lưu niệm khi đi du lịch để không phí phạm tiền vào những thứ vô ích. Họ tưởng chừng đã thành công cho đến khi ra… sân bay. Chỉ vài phút trước khi trở về nhà, họ lại không cầm lòng và thế là, những cố gắng trước đó trở nên vô ích khi đồ lưu niệm trong sân bay đắt hơn gấp nhiều lần bên ngoài. Hãy nhớ, nguyên tắc đầu tiên: Đừng bao giờ mua đồ lưu niệm tại sân bay.

2. Đừng lãng phí tiền với thú bông. Chúng ta thường không kìm lòng được trước những con thú nhồi bông rất xinh xắn và dễ thương. Tuy nhiên, chúng thực sự không thích hợp để làm quà cho ai lớn hơn 3 tuổi. Vì thế bạn đừng lãng phí tiền vào việc này làm gì.

3. Đừng tặng ai đó đồng xu nước ngoài như món quà lưu niệm sau chuyến đi xa, vì điều này còn tệ hơn là không tặng gì. Nó chứng tỏ bạn quá lười để đi tìm một món quà tử tế và cũng thể hiện rằng bạn chẳng mặn mà gì với việc tặng quà cho người bạn kia cả.

4. Không mua móc khóa, cốc, đĩa hay những thứ tương tự vì chúng chỉ khiến bạn thêm tốn tiền mà lại chẳng khác gì việc bạn mua tại quê nhà.

5. Đừng mua những chiếc lọ đựng đầy vỏ sò, vỏ ốc hoặc sỏi đá, dù bạn vừa đi biển về. Vì thực sự chúng chẳng để làm gì cả.

6. Đừng mua những đồ mà bạn phải thường xuyên cung cấp cho chúng nước, ánh nắng, dầu mỡ hay đòi hỏi phải giữ lạnh. Điều đó khiến bạn thật nhọc công, mà mang được về tới nhà thì chẳng có gì đảm bảo rằng chúng không bị hỏng.

7. Không mua những chiếc áo phông có in chữ dạng “Tôi (trái tim) ai đó”.

8. Không mua sách. Mặc dù đọc sách là việc rất thú vị nhưng bạn có chắc người được tặng sẽ bỏ ra nhiều tiếng đồng hồ để ngâm cứu hết những gì trong đó?

9. Không mua tặng trang phục truyền thống của nơi bạn đã đến. Bởi vì sao, đơn giản là chưa chắc người được nhận quà sẽ tới thăm nơi đó như bạn để có cơ hội khoác bộ quần áo đó lên người.

10. Không mua tặng những vòng hoa quàng cổ bằng nhựa nhiều màu, dù phải công nhận chúng khá bắt mắt. Vì nếu không phải dịp lễ hội thì chẳng ai khoác chúng ra đường làm gì cả.

Hãy lưu ý 10 điều trên để không phải tự trách mình vì đã tiêu tốn tiền vô ích và lãng nhách vào những món quà lưu niệm bạn nhé.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước