Phiên bản Taj Mahal bằng kim loại quý

ĐHVH-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 15:47 GMT+7

Phiên bản Taj Mahal bằng kim loại quý (Nguồn: Infonet)

Một phiên bản bằng bạc và vàng của ngôi đền lịch sử Taj Mahal vừa được các nghệ nhân thủ công tạo ra. Ngôi đền hiện đang được trưng bày tại trung tâm Thành phố Bhopal của Ấn Độ.

Với 400kg bạc, 10kg vàng và kim cương, 35 thợ thủ công Ấn Độ đã làm nên một mô hình Taj Mahal mới giống như thật. Chỉ có điều, giá của phiên bản Taj Mahal lên đến 11.500.000 Bảng. Ông Syed Hanif là người đã có ý tưởng làm nên phiên bản Taj Mahal bằng kim loại quý, ông đã từng viếng thăm ngôi đền thật trong 30 năm qua. Ngay bản thân ông cũng hoàn toàn kinh ngạc bởi sự lộng lẫy của phiên bản này.

Ông Syed Hanif, ý tưởng dự án chia sẻ: “Đó là một mô hình Taj Mahal thủ công và có thể đắt nhất thế giới. Biết đâu chúng tôi đã lập được một kỷ lục thế giới mới. Điều quan trọng chúng tôi đã không bỏ qua bất cứ một chi tiết nào trên nguyên tác, tất cả được mô phỏng lại một cách chính xác nhất”.

Trong khi đó, nghệ nhân Syed Farukh, người tham gia dự án cũng cảm thấy rất tự hào khi nhóm thợ của anh đã có thể làm nên một mô hình Taj Mahal bằng 1/100 cấu trúc cẩm thạch ban đầu, mặc dù họ không phải là kĩ sư hay từng tốt nghiệp đại học.

Nghệ nhân Syed Farukh chia sẻ: “Chúng tôi đã tự tay làm nên phiên bản Taj Mahal này. 35 người chúng tôi dù không được đào tạo qua trường lớp vẫn có thể làm nên một phiên bản mới của Taj Mahal thực”.

Taj Mahal nằm ở thành phố Agra, cách Thủ đô New Delhi khoảng 4 giờ lái xe. Ngôi đền này Hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng làm lăng mộ cho người vợ yêu dấu của mình là Mumtaz Mahal. Được hoàn thành vào năm 1648, kiến trúc này thu hút khoảng 20.000 du khách mỗi ngày. Năm 1983, Taj Mahal đã được công nhận là Di sản thế giới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước