Bánh mướt thường dài như ngón tay trỏ, cuộn tròn, mềm, mịn, trắng trong. Chỉ cần chén nước mắm vắt chanh, đường vừa đủ, ớt cắt lát mỏng là thực khách có thể ăn đến no, bởi nguyên liệu của bánh chính là gạo tẻ. Người xứ Nghệ cũng thường ăn bánh mướt thay cơm.
Cuộc sống đã bao nhiêu thay đổi nhưng bánh mướt vẫn thường trực trong những buổi sáng mờ sương, những buổi trưa đãi khách, những bữa tiệc đoàn tụ gia đình và cả ngày giỗ, ngày cưới... Mặc dù cách làm bánh mướt theo thời gian đã thay đổi ít nhiều như dùng máy để xay bột, dùng thịt heo, mộc nhĩ để làm nhân... nhưng thứ đặc sản này vẫn còn giữ được hồn quê dân dã đến kỳ lạ.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.