Tục xăm hình trên mặt dần mai một tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

Linh Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 17/08/2016 17:30 GMT+7

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu văn hóa cho biết, có khoảng hơn 300 phụ nữ của bộ tộc Derung mang hình xăm mặt vào những năm 1960 nhưng giờ còn ít hơn 30 người.

Trên thế giới, việc xăm hình lên người không phải là điều xa lạ, nhưng xăm hình lên mặt, có lẽ là một chuyện hiếm thấy. Vậy mà với những người phụ nữ thuộc một bộ tộc có tên Derung sống tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, xăm hình lên mặt lại là một tập tục rất đặc biệt. Tuy nhiên nó cũng giống như nhiều tập tục truyền thống khác, đang dần bị mai một.

Tại một ngôi làng hẻo lánh nằm bên lề tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, thỉnh thoảng người ta có thể bắt gặp những phụ nữ lớn tuổi thuộc bộ tộc Derung với hình xăm màu đen trên gương mặt. Những hình xăm này là tất cả những gì còn sót lại của một nét văn hóa truyền thống đã tồn tại trong hơn 300 năm.


Tập tục xăm hình trên mặt đã tồn tại hơn 300 năm qua nhưng nay đã dần mai một.

Tập tục xăm hình trên mặt đã tồn tại hơn 300 năm qua nhưng nay đã dần mai một.

Thời xưa, phụ nữ Derung nào cũng phải tuân theo tập tục này bởi những người phụ nữ không xăm mặt thường sẽ không lấy được chồng. Các thiếu nữ ở độ tuổi 12-13 dùng kim tiêm bằng tre để xăm màu lên mặt, sử dụng bồ hóng và các chiết xuất thảo dược khác.

Tuy nhiên, từ sau khi các luật lệ buộc phụ nữ phải xăm mặt được bãi bỏ, truyền thống này dần bị mai một. Hầu hết các nghệ sĩ xăm hình đều đã qua đời và xăm mặt cũng không còn là lựa chọn của những người phụ nữ Derung nữa.

Dù có phản đối hay ủng hộ tập tục này cũng không thể phủ nhận những hình xăm ít ỏi còn sót lại của họ, tượng trưng cho những nét văn hóa trong quá khứ đang dần biến mất trong xã hội hiện đại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước