EU tìm cách hàn gắn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau xung đột ở Ukraine

Quỳnh Chi (Theo RT)

08/02/2026 21:32 GMT+7

VTV.vn - Ủy viên châu Âu về Mở rộng Marta Kos cho biết EU đang tìm cách hàn gắn mối quan hệ căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan (phải) và Ủy viên châu Âu về Mở rộng Marta Kos tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2026 (Ảnh: Getty Images/Anadolu)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan (phải) và Ủy viên châu Âu về Mở rộng Marta Kos tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/2/2026 (Ảnh: Getty Images/Anadolu)

Bà Kos cho biết EU sẽ cần "quan hệ đối tác mạnh mẽ" với Thổ Nhĩ Kỳ khi cuộc xung đột ở Ukraine được giải quyết.

Quan hệ EU - Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi trong những năm gần đây do các cuộc đàm phán gia nhập EU bị đình trệ, tranh chấp về Liên minh Hải quan, căng thẳng về vấn đề di cư và chính sách đối ngoại của Ankara. EU đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "thụt lùi dân chủ" khi đàn áp phe đối lập với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan - một cáo buộc mà Ankara bác bỏ là có động cơ chính trị, đồng thời cáo buộc Brussels có tiêu chuẩn kép.

Tuy nhiên, theo bà Kos, vai trò tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ trong trật tự hậu xung đột ở Ukraine - bao gồm cả vai trò gìn giữ hòa bình và trung gian hòa giải khu vực ở Biển Đen - có thể biến nước này thành một đối tác quan trọng.

"Hòa bình ở Ukraine sẽ thay đổi thực tế ở châu Âu, đặc biệt là khu vực Biển Đen. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một đối tác rất quan trọng đối với chúng tôi" - bà Kos nói trong một tuyên bố bằng văn bản trước chuyến thăm Ankara kéo dài 2 ngày của bà - "Chuẩn bị cho hòa bình và ổn định ở châu Âu đồng nghĩa với việc chuẩn bị một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Thổ Nhĩ Kỳ".

EU tìm cách hàn gắn quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sau xung đột ở Ukraine - Ảnh 1.

Ủy viên châu Âu về Mở rộng Marta Kos (Ảnh: AP)

Trong chuyến thăm, bà Kos đã gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan. Hai bên tái khẳng định vị thế ứng cử viên EU của Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định hợp tác về an ninh, kết nối và hội nhập kinh tế. Tuy nhiên, ông Fidan nhấn mạnh sự cần thiết cấp bách phải hiện đại hóa Liên minh Hải quan đã tồn tại 30 năm mà Ankara cho rằng gây bất lợi cho nước này, đặc biệt là trong thương mại và tiếp cận thị trường.

Tại Ankara, bà Kos thông báo rằng Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẽ quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ với khoản vay 200 triệu Euro cho năng lượng tái tạo, sau khi ngân hàng này tạm ngừng các khoản vay mới cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019 do tranh chấp về Cyuprus.

Mặc dù là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Moscow về năng lượng, thương mại và ngoại giao. Thổ Nhĩ Kỳ dựa vào khí đốt của Nga và là nơi đặt dự án hạt nhân Akkuyu của Moscow. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tổ chức các cuộc đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul và làm trung gian cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen năm 2022 (nay đã bị hủy bỏ).

Ankara đã nhiều lần nhấn mạnh việc duy trì mối quan hệ cân bằng với cả Moscow và Kiev, tự coi mình là bên trung gian và bảo đảm ổn định khu vực. Nước này đã ra tín hiệu sẵn sàng tham gia các hoạt động an ninh hoặc gìn giữ hòa bình hậu xung đột của Ukraine nếu có một giải pháp chính trị và ủy quyền quốc tế, mặc dù chưa có cam kết chính thức nào được đưa ra.

Tin liên quan

EU đề xuất gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga

EU đề xuất gói trừng phạt thứ 20 nhằm vào Nga

VTV.vn - Gói trừng phạt thứ 20 của EU đối với Nga nhắm vào dầu mỏ, khí đốt, "hạm đội ngầm", ngân hàng, tiền điện tử và kim loại của Moscow.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.