80 trường Đại học trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm hội nhập

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 03/11/2016 14:42 GMT+7

VTV.vn - Ngày 3/11, Bộ GD&ĐT phối hợp với các cơ sở nước ngoài tổ chức Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – châu Âu với sự tham gia của 80 cơ sở đào tạo ĐH trong và ngoài nước.

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa các trường đại học châu Âu và Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ sở nước ngoài tổ chức Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – châu Âu vào ngày 3/11/2016 và Triển lãm giáo dục đại học châu Âu tại Hà Nội vào ngày 4/11/2016.

Tham gia Diễn đàn này là khoảng 80 cơ sở đào tạo đại học trong và ngoài nước và sự tham gia của một số đại sứ quán và cơ quan chính phủ quốc tế. Tại Diễn đàn này, các bên sẽ chia sẻ, báo cáo một số kinh nghiệm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở đào tạo đại học châu Âu cũng như của Việt Nam.

Cùng với đó, Triển lãm giáo dục đại học châu Âu có 22 tổ chức giáo dục quốc tế, một số chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài tham dự sẽ đem lại nhiều thông tin và cơ hội du học giá trị cho các bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên đại học cũng như cơ hội hợp tác giữa các đại học Việt Nam và châu Âu.

80 trường Đại học trong nước và quốc tế chia sẻ kinh nghiệm hội nhập - Ảnh 1.

Nhiều cơ sở giáo dục nước ngoài tới chia sẻ kinh nghiệm hội nhập tại Diễn đàn

Triển lãm giáo dục đại học châu Âu năm 2016 là sự kiện duy nhất trong năm nay do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức, bảo trợ truyền thông và được sự hỗ trợ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Bên cạnh đó, Triển lãm có sự đồng hành của các cơ sở đào tạo, tổ chức giáo dục, đại sứ quán, lãnh sự quán và tổ chức chính phủ đến từ Pháp, Italia, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Ireland...

Tại Triển lãm giáo dục đại học châu Âu năm 2016, học sinh, sinh viên, phụ huynh và những người có mối quan tâm về học tập trong môi trường hiện đại sẽ nhận được sự tư vấn trực tiếp của đại diện các cơ quan tổ chức nói trên và tham quan các gian hàng thông tin du học, học bổng của nhiều nền giáo dục nổi tiếng trên thế giới.

Dự kiến, Diễn đàn và Triển lãm mô hình tương tự sẽ được thực hiện theo định kỳ 2 hoặc 3 năm một lần. Mô hình này cũng đã được thử nghiệm thông qua các Hội nghị hiệu trưởng Việt - Nhật, kết quả là nhiều dự án giữa các trường đại học Việt Nam và Nhật Bản đã hình thành, giúp thúc đẩy quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây.

Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – châu Âu diễn ra trong ngày 3/11/2016 và Triển lãm giáo dục đại học châu Âu trong ngày 4/11/2016 là những hoạt động được triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 145/VPCP-QHQT ngày 13/2/2012 và được Bộ Ngoại giao tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ các hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác khối năm 2016 nói chung.

Hai sự kiện này thể hiện cam kết thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực châu Âu với những nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới, tạo sân chơi cho các trường đại học Việt Nam và châu Âu xây dựng và phát triển chương trình hợp tác, đóng góp chung vào việc tăng cường hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam, kêu gọi và thúc đẩy xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực giáo dục trong bối cảnh nguồn vốn vay ODA sẽ chấm dứt vào năm 2018, và các viện trợ song phương cũng như nguồn học bổng của Chính phủ các nước cấp ngày càng hạn hẹp.

Triển lãm giáo dục đại học châu Âu, từ 9h00 - 18h ngày 4/11 tại Đại học Bách khoa Hà Nội, số 1 Đại Cồ Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước