Áp lực cạnh tranh vào các trường chuyên tại Mỹ

Bích Thảo (VTV8)-Thứ hai, ngày 10/06/2019 20:07 GMT+7

(Ảnh minh họa: The New York Times)

VTV.vn - Tại New York, Mỹ, kỳ thi tuyển sinh vào các trường phổ thông chuyên của thành phố được xem là khốc liệt hơn cả việc xét tuyển vào những trường đại học danh giá.

Câu chuyện trường chuyên, lớp chọn không chỉ có tại Việt Nam. Ở thành phố New York, Mỹ, hàng năm có hàng chục nghìn học sinh lớp 8, lớp năm cuối cấp theo hệ thống phổ thông cơ sở của Mỹ, cố gắng đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường phổ thông chuyên của thành phố. 

Em Sydney, học sinh, cho biết: "Đó là cuộc thi sẽ quyết định cuộc đời cháu sẽ đi tới đâu".

Trong khi đó, em SM Saad, học sinh, chia sẻ: "Cạnh tranh rất lớn, buộc bạn phải nỗ lực gấp nhiều lần có thể".

Đó là những gì mà các em học sinh lớp 8 đang cư trú tại thành phố New York nói về kỳ thi tuyển sinh vào 9 trường phổ thông chuyên trên địa bàn thành phố có tên SHSAT.

Ông Jason Griffiths, Hiệu trưởng trường Brooklyn Latin, nói: "Chúng tôi cung cấp những chương trình học hàng đầu và việc thi tuyển là cần thiết để tìm ra những học sinh xuất sắc nhất thành phố".

Năm nay, có hơn 27.500 học sinh tham gia SHSAT để cạnh tranh 5.000 suất học trong các trường chuyên. Áp lực không chỉ khiến học sinh lo lắng mà ngay cả các bậc cha mẹ cũng vô cùng căng thẳng.

Ông Andrew Marshall, phụ huynh học sinh, nhận xét: "Tôi phát hiện cuộc thi này còn khó hơn rất nhiều so với hồi tôi thi cao đẳng, đại học trước đây".

Với chương trình giảng dạy cao cấp cùng nhiều hoạt động ngoại khóa vô cùng đa dạng, các trường chuyên có sức hấp dẫn mạnh mẽ với những học sinh xuất sắc nhất thành phố. Do đó, mỗi năm luôn có hàng chục nghìn học sinh học ngày học đêm để có được một suất học tại những ngôi trường này.


Áp lực học hành khủng khiếp trên vai học sinh Hàn Quốc Áp lực học hành khủng khiếp trên vai học sinh Hàn Quốc

VTV.vn - Ở nhiều nước châu Á, áp lực thi cử luôn là gánh nặng đối với mỗi học sinh và gia đình các em.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước