Bắc Giang: Trên 166 tỷ đồng phát triển trường THCS chất lượng cao

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 22/06/2015 06:55 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang sẽ xây dựng và phát triển hệ thống các trường THCS trọng điểm chất lượng cao trên địa bàn với kinh phí dự kiến khoảng hơn 166 tỷ đồng.

Các trường trung học cơ sở này sẽ có cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện đại, đội ngũ giáo viên chuyên môn nghiệp vụ giỏi, đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, tạo nguồn tốt cho trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang và các lớp chất lượng cao của các trường trung học phổ thông trong tỉnh. 

Theo kế hoạch, Bắc Giang sẽ xây dựng và phát triển 10 trường trung học cơ sở trọng điểm chất lượng cao ở tất cả các huyện, thành phố. Tại các huyện, trường trung học cơ sở chất lượng cao được phát triển trên cơ sở các trường trung học cơ sở điểm ở các thị trấn trung tâm huyện như trường Trung học cơ sở thị trấn An Châu (thị trấn An Châu, huyện Sơn Động), trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn), trường Trung học cơ sở thị trấn Đồi Ngô (thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam)…

Riêng thành phố Bắc Giang sẽ xây dựng mới một trường trung học cơ sở trọng điểm chất lượng cao (trước mắt tổ chức các lớp chất lượng cao ở bốn trường Trung học cơ sở Lê Lợi, Trần Phú, Ngô Sĩ Liên, Hoàng Hoa Thám). 

Các trường trung học cơ sở trọng điểm chất lượng cao sẽ thu hút khoảng 25-35% học sinh có học lực giỏi, học sinh năng khiếu trên địa bàn vào học, chiếm từ 7-10% trong số học sinh cấp trung học cơ sở trên toàn tỉnh. Mỗi trường có từ 14-21 lớp, trong đó có từ 6-16 lớp chất lượng cao; mỗi lớp chất lượng cao không quá 35 học sinh. 

Việc tuyển sinh vào các lớp chất lượng cao được thực hiện ở ba khối lớp 7, 8 và 9; môn học nâng cao là toán, ngữ văn, tiếng Anh và các môn học khác ở lớp 8, 9. Các trường sẽ đáp ứng 80% trở lên (với các trường khu vực miền núi) và 60% trở lên (các trường khu vực trung du, đồng bằng) về nhu cầu học sinh ở nội trú, bán trú . 

Bắc Giang phấn đấu đến năm 2020, 100% học sinh ở các trường trên được học tin học; có từ 20% trở lên học sinh có khả năng đọc, hiểu và giải một số bài tập các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh; 100% số học sinh lớp chất lượng cao được tuyển vào trường trung học phổ thông chuyên và các lớp chất lượng cao của các trường trung học phổ thông trên địa bàn. 

Năm 2025, 100% cán bộ quản lý và 80% giáo viên đạt trình độ chuyên môn trên chuẩn, ứng dụng công nghệ thông tin thành thạo trong dạy học và quản lý. Mỗi giáo viên dạy lớp chất lượng cao mỗi năm học có ít nhất một chuyên đề có chất lượng về chuyên môn thuộc môn dạy, là nòng cốt trong hoạt động chuyên môn và bồi dưỡng giáo viên cấp trung học cơ sở . 

Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 223 trường trung học cơ sở, 15 trường tiểu học và trung học cơ sở hệ công lập gồm 3.122 lớp với 95.123 học sinh, trong đó 16 trường trung học cơ sở trên toàn tỉnh được các huyện, thành phố chỉ đạo điểm về bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu. 

Những năm qua, giáo dục trung học cơ sở của Bắc Giang phát triển đồng đều, chất lượng khá tốt. Bình quân hàng năm, số học sinh trung học cơ sở xếp loại học lực giỏi trên 13%; đội ngũ giáo viên trung học cơ sở có trình độ đào tạo trên chuẩn đạt 60,5%; số giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh mỗi chu kỳ đạt khoảng 26% và có đều ở các huyện, thành phố, các bộ môn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước