Băn khoăn điểm thi tốt nghiệp THPT có độ vênh lớn với điểm học bạ

Bích Thủy-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 19:54 GMT+7

VTV.vn - Điểm thi ở cả 61 tỉnh, thành thấp hơn điểm học bạ khi được đối sánh. Thực tế này đang đặt ra nhiều băn khoăn sau kỳ thi THPT vừa diễn ra.

Một trong những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo lần đầu tiên thực hiện đối sánh dữ liệu điểm thi với điểm học bạ. Đây được kỳ vọng là cách để đánh giá thực chất chất lượng giáo dục của các địa phương và phát hiện những bất thường trong kết quả thi của từng địa phương.

Mặc dù năm nay đề thi được coi là dễ thở hơn, phổ điểm cao hơn thế nhưng điểm thi ở cả 61 tỉnh, thành vẫn thấp hơn điểm học bạ khi được đối sánh. Chỉ có 17 địa phương có độ vênh dưới 1 điểm, còn có 9 địa phương vênh trên 1,5 điểm. Khoảng cách chênh lệch rộng nhất ở 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Ninh với 1,7 điểm.

Băn khoăn điểm thi tốt nghiệp THPT có độ vênh lớn với điểm học bạ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho rằng: "Ở các địa phương đó việc kiểm tra, đánh giá học sinh khi học trong nhà trường có phần rộng hơn so với điểm thi của các em. Có thể do thầy cô tâm lý thương học sinh chẳng hạn học sinh được 4 điểm nhưng nhiều khi thầy cô linh động cho 5".

Sở dĩ tồn tại tâm lý này có lẽ do điểm học bạ vẫn đang mang lại nhiều lợi ích cho học sinh. Ngoài việc chiếm 30% điểm xét tốt nghiệp, học bạ còn là căn cứ để tuyển sinh. Với kết quả đối sánh, các trường đại học đã và đang chủ động có các giải pháp để đảm bảo chất lượng đầu vào bằng phương thức xét học bạ.

TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Hà Nội cho biết: "Việc sử dụng kết quả học bạ không phải là kênh thông tin duy nhất, chúng tôi còn yêu cầu các thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để bổ sung vào điều kiện xét tuyển".

Lý giải cho việc chưa vội vàng đưa ra các giải pháp cụ thể, các nhà trường cho rằng kết quả đối sánh mới chỉ là tiếng nói có tính cảnh báo. Bởi khi chưa hướng tới từng thí sinh, từng trường học thì chỉ số đánh giá này chỉ có giá trị tương đối.

Dù chưa thỏa mãn với kết quả đầu tiên nhưng nhiều nhà trường, nhiều nhà giáo dục kỳ vọng có nhiều hơn nữa hoạt động đánh giá công khai minh bạch về chất lượng dạy và học làm căn cứ điều chỉnh dạy học, đánh giá học sinh.

Điểm trung bình học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT có độ vênh, nhưng cơ bản tương thích Điểm trung bình học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT có độ vênh, nhưng cơ bản tương thích

VTV.vn - Đây là nhận định của PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học khi Bộ GD&ĐT thực hiện đối sánh điểm 9 môn thi tốt nghiệp THPT và học bạ của thí sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước