Băn khoăn quy định không được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10

Bích Thuỷ, Nguyễn Phương-Chủ nhật, ngày 21/02/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Quy định này đã gây bất ngờ, băn khoăn cho nhiều học sinh, phụ huynh. Ngay lập tức nhiều học sinh đã phải thay đổi kế hoạch đăng ký nguyện vọng.

Hôm qua (19/2), UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định phê duyệt kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022. Từ nhiều năm qua, đây luôn được coi là kỳ thi căng thẳng nhất của học sinh Hà Nội. Chính vì thế, quyết định này ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm của các nhà trường và gia đình.

Trong khi các năm trước, Hà Nội vẫn cho phép học sinh có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế - khác nhau; học sinh ở vùng giáp ranh giữa các khu vực - có thể đổi khu vực tuyển sinh thì quyết định năm nay lại quy định: Học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10, mà có thêm nguyện vọng 3 vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Thông tin này đã gây bất ngờ, băn khoăn cho nhiều học sinh, phụ huynh. Ngay lập tức nhiều học sinh đã phải thay đổi kế hoạch đăng ký nguyện vọng.

Em Nguyễn Phương Quỳnh - học sinh Trường THCS và THPT Hà Thành, Hà Nội chia sẻ rằng: "Em cảm thấy thiệt thòi. Đáng ra em đăng ký nguyện vọng 1 giờ chuyển sang nguyện vọng 3 như vậy điểm chuẩn phải nâng lên 2 điểm, em rất là lo lắng, không biết có đỗ không?".

Em Bùi Hoàng Minh - học sinh Trường THCS Dịch Vọng Hậu - cho biết: "Em cũng thấy thất vọng khi không được thi vào trường mà em mong muốn, giờ em cũng phải cố gắng hơn để thi vào chuyên hoặc cận chuyên Hóa".

Theo khảo sát nhanh của phóng viên, đa phần các học sinh có hộ khẩu thường trú và nơi cư trú thực tế khác nhau hay học sinh ở vùng giáp ranh đều không ưu tiên phương án chọn trường theo đúng hộ khẩu theo quy định mới. Mà bằng cách này hay cách khác các em vẫn kiên định với lựa chọn trường ban đầu của mình.

Chị Nguyễn Hà Thành (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Nếu hạn chế như vậy sẽ gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh, tôi không thấy nó có thuận tiện gì về mặt chất lượng. Tôi không hiểu sao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lại thay đổi quy chế ở một cái năm mà học sinh đã có rất nhiều khó khăn căng thẳng như thế này?".

Trong khi học sinh, phụ huynh bất ngờ, lo lắng điểm mới này thì các giáo viên có nhiều năm kèm cặp học trò cuối cấp lại cho rằng quy định này có mặt tích cực khi đem đến hy vọng hạ nhiệt được kỳ thi vốn luôn nóng nhất năm.

"Trước đây các em có quyền đăng ký nguyện vọng ngoài hộ khẩu nên áp lực cho những trường được coi là top đầu nó rất là lớn, sự cạnh tranh nó rất là cao" - cô Trần Thị Thanh Xuân, giáo viên Trường THCS và THPT Hà Thành, Hà Nội nói.

"Trong khi đó có nhiều trường công lập mới những năm trước đây ít thí sinh thì năm nay sẽ được san sẻ bớt. Khi đó áp lực thi vào các trường top đầu bớt đi giảm căng thẳng" - thầy Nguyễn Văn Đức, giáo viên Trường THCS Phan Đình Phùng, Hà Nội nói.

Chia sẻ với khó khăn của Thành phố nhưng nhiều phụ huynh vẫn cho rằng để giảm nhiệt của kỳ thi vào 10 thì mấu chốt là phải "điều hòa" được chất lượng giữa các trường.

Hiện trên thực tế, không ít địa phương tập trung nhiều hơn cả về nhân lực và vật lực cho những trường chuyên, trường điểm. Sự không đồng đều về chất lượng giáo dục, cơ sở vật chất giữa các trường mới thực sự là nguyên nhân đẩy phụ huynh và học sinh và học sinh vào cuộc đua căng thẳng.

Hà Nội: Học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Học sinh không còn được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10

VTV.vn - Quy định sẽ không cho học sinh đổi khu vực tuyển sinh là một trong những điểm mới của kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước