Bảo hiểm y tế cho HS-SV: Đang xem xét lại mức hoa hồng cho nhà trường

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 14:46 GMT+7

VTV.vn - Đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết việc trích chuyển 4% tiền thu BHYT từ học sinh, sinh viên cho đại lý đang được xem xét lại và sẽ có giải trình rõ ràng.

Gần đây, việc Bộ Y tế đưa ra mức thu mới với BHYT học sinh, sinh viên đã khiến nhiều người có phản ứng trái chiều. Mức thu tăng cao cộng với những suy đoán về tiền “hoa hồng” cho nhà trường khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Trong cuộc trao đổi với PV VTV News, bà Nguyễn Thị Tám - Trưởng phòng Giám định II BHXH TP Hà Nội đã có những giải trình về điều này.

Đối với số tiền hoa hồng đại lý mà BHYT dành cho nhà trường mà nhiều người vẫn thắc mắc, cơ quan BHXH cũng đã giải trình rõ ràng. Cụ thể, ngày 6/8, BHXH thành phố Hà Nội đã có công văn số 1656/BHXH-PT, theo đó, mức chi cho nơi làm nhiệm vụ thu BHXH tự nguyện của học sinh, sinh viên là 4%. Như vậy, nhà trường làm nhiệm vụ thu sẽ được hưởng mức chi này, và mức chi này cũng đã thực hiện từ trước đây.

Bà Nguyễn Thị Tám - Trưởng phòng Giám định II thuộc BHXH Hà Nội cũng cho biết, BHXH TP Hà Nội đang tham gia góp ý để sửa đổi thông tư liên tịch số 41 của Bộ Y tế sao cho tối ưu và mức hoa hồng 4% này cũng đang được xem xét lại theo phản ánh của người dân.

Bảo hiểm y tế cao hơn học phí: Liệu có hợp lý? Bảo hiểm y tế cao hơn học phí: Liệu có hợp lý?

VTV.vn - Các bậc phụ huynh đang rất quan tâm đến việc tăng bảo hiểm y tế học đường, trong đó vấn đề không phải là tăng nhiều hay ít mà tăng có hợp lý hay không?

Theo bà Tám, thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã quy định, sẽ có một khoản tiền được trích ra từ khoản thu BHXH từ học sinh, sinh viên để dành cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường, điều này nhằm tăng chất lượng y tế tại cơ sở giáo dục. Khoản tiền này là 7% tỉ lệ được trích chuyển trong số tiền thu BHYT, riêng với các cơ sở giáo dục mầm non, mức trích chuyển là 5% tổng thu quỹ BHYT trên tổng số trẻ đang theo học. Trước đây, mức trích chuyển là 10,8%. Với số tiền như vậy, nhà trường sẽ dùng để chi mua thuốc, vật tư y tế phục vụ việc sơ cứu, xử trí ban đầu cho học sinh, sinh viên khi tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập, sinh hoạt tại cơ sở giáo dục.

Các điều kiện để cơ sở giáo dục được trích 7% kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu là phải có ít nhất 1 người chuyên trách về y tế, có trình độ tối thiểu là trung cấp y hoặc cán bộ kiêm nhiệm đã được bồi dưỡng công tác Y tế trường học. Các phòng y tế hoặc phòng làm việc riêng có đủ dụng cụ, trang thiết bị để thực hiện việc sơ cứu, xử trí ban đầu khi xảy ra tai nạn. Đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập, phải có Quyết định thành lập của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật Giáo dục và đang tham gia BHXH, BHYT cho giáo viên, người lao động.

Bất cập Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi) Bất cập Luật bảo hiểm y tế (sửa đổi)

Bảo hiểm y tế là một chính sách rất quan trọng với người dân. Vì sao chính sách bảo hiểm y tế mới dù tăng thêm nhiều quyền lợi, nhưng vẫn khiến người bệnh bức xúc?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước