Bảo hiểm y tế cao hơn học phí: Liệu có hợp lý?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/09/2015 06:45 GMT+7

VTV.vn - Các bậc phụ huynh đang rất quan tâm đến việc tăng bảo hiểm y tế học đường, trong đó vấn đề không phải là tăng nhiều hay ít mà tăng có hợp lý hay không?

Từ mức 3,3% lương tối thiểu, bảo hiểm y tế học đường sẽ tăng lên 4,5%. Chính sách này thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân, nhất là các bậc phụ huynh, về việc mức tăng như vậy có hợp lý và thực sự cần thiết không?

Muốn biết có hợp lý hay không, cần có thăm dò phản ứng. Nếu là vấn đề mang tính trọng đại quốc gia, cơ quan xây dựng chính sách cần thăm dò ý kiến người dân. Còn những vấn đề nhỏ hơn, có thể nhờ truyền thông đưa ra vấn đề xem phản ứng dư luận xã hội thế nào? Khi nhận được phản ứng, chúng ta sẽ tiến hành các bước giải thích và làm rõ, để khi chính sách đưa ra nhận được sự đồng thuận.

Trước đó, một chính sách rất tiến bộ như chi trả bảo hiểm một lần, khi đưa ra cũng gặp phải sự phản ứng của người lao động chỉ vì những người đưa ra chính sách không làm cho họ hiểu lợi ích của việc đó. Đây có lẽ vẫn là một điểm yếu của các nhà hoạch định chính sách vào thời điểm hiện nay.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay, phóng viên VTV có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Tuấn - Chuyên gia phân tích chính sách y tế - xung quanh vấn đề tăng bảo hiểm y tế học đường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước