Họp báo BHXH

"BHXH chỉ có trách nhiệm đề ra kế hoạch và giám sát thu BHYT"

Minh Đức-Thứ tư, ngày 16/09/2015 20:28 GMT+7

VTV.vn - Chiều 16/9, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên hiện đang rất được xã hội quan tâm.

Chiều 16/9, cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên. Trọng tâm là về nội dung triển khai thực hiện Thông tư số 41/2014/TTL-BYT-BTC của Bộ Y tế - Bộ Tài chính và việc tổ chức thực hiện công tác thu, nộp bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên. Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh chủ trì buổi họp báo.

Trong cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh: "Việc toàn dân tham gia BHYT chính là chỉ tiêu để phát triển kinh tế và là hành động mang tính nhân văn. Nhân văn ở chỗ nó san sẻ gánh nặng kinh tế cho những người không may mắn bị bệnh hoặc tai nạn. Vì vậy, tham gia BHXH là nhiệm vụ và quyền lợi của toàn xã hội'.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cũng chỉ rõ việc thúc đẩy toàn dân tham gia Bảo hiểm y tế là trách nhiệm của các liên ngành gồm có Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài chính. BHXH chỉ có trách nhiệm đề ra kế hoạch và giám sát, hướng dẫn. Nhưng để thực hiện được mục tiêu thì cần có sự tham gia của các liên ngành khác. Đặc biệt, Bộ Giáo dục và Đào tạo có vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và thu tiền ở các cơ sở giáo dục.

Tổng Giám đốc BHXH cũng cho biết việc thực hiện quy định thu BHYT mới đã được thông báo rộng rãi tại các cơ sở giáo dục cũng như báo chí từ đầu năm. Bà Nguyễn Thị Minh tỏ ra khá thất vọng khi nghe tin một số giáo viên phản ánh, cho rằng giáo viên trở thành nhân viên thu bảo hiểm của BHXH và cho rằng đây là một quan điểm sai, mang tính thiểu số.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho rằng tham gia bảo hiểm xã hội là một hàng động không chỉ giúp ích cho sự phát triển kinh tế mà còn mang tính nhân văn cao.

Về vấn đề tăng mức thu bảo hiểm y tế từ 3% lên 4,5% lương cơ bản gây phản ứng trong dư luận, bà Nguyễn Thi Minh chia sẻ: "BHYT là nhu cầu an sinh thiết yếu của con người, chỉ sau nhu cầu ăn uống. Chúng ta phải hiểu tại sao các nước có nền y tế phát triền như Singapore hay Thái Lan lại có mức đóng bảo hiểm rất cao. Ở Thái Lan người dân phải đóng bảo hiểm ở mức 6-8% thu nhập thực tế và ở Singapore là 11%. Nếu mỗi năm, chúng ta đóng thêm 100.000 đồng mà con em mình được đi chữa bệnh với chất lượng cao hơn thì cũng cần thiết. Tham gia BHYT cho HS-SV trước hết chính là chăm sóc sức khỏe cho con em mình, sau đó là hướng đến hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn không đủ điều kiện chữa bệnh".

Tăng cường triển khai thực hiện bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên Tăng cường triển khai thực hiện bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

VTV.vn - Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các Sở GD&ĐT, các học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp tăng cường triển khai thực hiện bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên.

Cuối buổi họp báo, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thị Minh bày tỏ mong muốn rằng xã hội sẽ có cái nhìn đúng đắn và nhân văn về công tác triển khai bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên nói riêng và bảo hiểm xã hội nói chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước