Bí kíp giảm căng thẳng trước khi vào phòng thi

Hương Chi (t/h)-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 11:59 GMT+7

(Ảnh minh họa trong bài: TTXVN)

VTV.vn - Sự căng thẳng quá tới mức hồi hộp khi vào phòng thi sẽ ảnh hưởng đến việc làm bài thi và kết quả thi của bạn.

Trước khi bước vào phòng thi, ai cũng thường có tâm lý căng thẳng, hồi hộp. Một chút lo lắng có thể giúp cải thiện bài thi, khiến bạn tập trung và cẩn thận hơn trong khi làm bài. Tuy nhiên, nếu bạn căng thẳng tới mức run, mất tự tin thì bạn sẽ không thể làm bài thi một cách tốt nhất

Hôm nay (8/8), hơn 850.000 thí sinh cả nước bắt đầu làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1. Từ ngày 9/8-10/8, thí sinh chính thức bước vào làm bài thi.

Để chuẩn bị tâm lý tốt nhất, từ đó đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây:

Lên kế hoạch về thời gian di chuyển để đến địa điểm thi đúng giờ

Đừng để đến ngày thi, bạn mới chợt nhận ra rằng bạn không nhớ đường đến địa điểm thi hoặc những vật dụng được phép mang vào phòng thi. Vì thế, hãy kiểm tra tất cả các quy định và lập kế hoạch lộ trình đến địa điểm thi, tính xem bạn sẽ di chuyển mất bao lâu để chắc chắn rằng bạn sẽ đến đúng giờ. Bạn hãy nhớ đặt báo thức, ăn sáng đầy đủ. Đừng bước vào phòng thi với chiếc bụng đói.

Nếu không có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ có thể rơi vào tình trạng "nhớ thứ này, quên thứ kia", từ đó dẫn tới việc bối rối hoặc đến địa điểm thi gấp gáp, cũng ảnh hưởng tới tâm lý làm bài của bạn.

Đặc biệt năm nay, trước tình hình dịch COVID-19, các bạn đừng quên đeo khẩu trang nhé! Đồng thời đến địa điểm, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay... trước khi vào phòng thi.

Bí kíp giảm căng thẳng trước khi vào phòng thi - Ảnh 1.

Bạn nên giữ tinh thần thoải mái, không cố nhồi nhét kiến thức trước khi vào phòng thi.

Ngủ đủ giấc, uống đủ nước

- Ngủ đủ giấc giúp chúng ta có một sức khỏe tốt. Riêng với các sĩ tử, trước kỳ thi, bạn lại càng phải ngủ đủ giấc để có tinh thần tốt.

Thiếu ngủ kéo theo một số triệu chứng tiêu cực như giảm khả năng vui vẻ, các vấn đề về trí nhớ, suy giảm kỹ năng tư duy phản biện, cũng như lo lắng và căng thẳng..

- Hãy nhớ rằng được cung cấp đủ nước là điều cần thiết để não của bạn hoạt động tốt nhất. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn uống đủ nước trong cả ngày thi.

Thí sinh phải bóc toàn bộ nhãn mác của chai nước mình mang theo để uống trước khi vào phòng thi dưới sự hướng dẫn của cán bộ an ninh và lực lượng thanh niên tình nguyện.

- Hãy ăn uống đủ chất và bạn không thể làm bài thi hiệu quả nếu uống quá nhiều cà phê và ăn quá nhiều đồ ăn nhanh.

Bí kíp giảm căng thẳng trước khi vào phòng thi - Ảnh 2.

Cung cấp đủ nước là điều cần thiết để não của bạn hoạt động tốt nhất. Bạn có thể mang đồ uống không chứa cồn và phải bóc hết nhãn mác trước khi vào phòng thi.

Đừng cố ghi nhớ quá nhiều trước khi vào phòng thi

Nhiều bạn thường cố ghi nhớ, nhồi nhét kiến thức trước khi vào phòng thi. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng làm điều đó trước 1-2 tiếng hay vài chục phút trước khi vào phòng thi, bởi nó sẽ phản tác dụng. Não bộ cần có thời gian để sắp xếp thông tin thì bạn mới có thể ghi nhớ được.

Khi căng thẳng, bạn sẽ khó ghi nhớ hoặc ghi nhớ không chính xác. Không nên gây thêm áp lực cho bộ não của bạn vào lúc này nữa nhé!

Thử một vài biện pháp giữ bình tĩnh

Một số người có được sự bình tĩnh dễ dàng hơn những người khác. Nếu bạn là một trong những người không dễ có được sự bình tĩnh thì bạn cần phải luyện tập tâm lý của mình trước khi bước vào kỳ thi lớn.

Bạn có thể áp dụng một số cách nhỏ để có được sự bình tĩnh như: hít thở sâu, thả lỏng cơ thể, lăn chân trên một quả bóng golf...

Chúc các sĩ tử chuẩn bị kiến thức và tâm lý thật tốt để có kết quả làm bài thi tốt nhất!

Bí kíp giảm căng thẳng trước khi vào phòng thi - Ảnh 3.

Lịch thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cảnh báo gian lận ở thi tốt nghiệp THPT từ... khẩu trang Cảnh báo gian lận ở thi tốt nghiệp THPT từ... khẩu trang Sĩ tử kéo đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 Sĩ tử kéo đến Văn Miếu cầu may trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 [INFOGRAPHIC] Trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 [INFOGRAPHIC] Trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước