Bí quyết ẵm điểm cao nhờ tự học hiệu quả

PV (Ảnh: internet)-Thứ sáu, ngày 22/02/2019 12:10 GMT+7

VTV.vn - Tự học đang là phương pháp được nhiều học sinh lựa chọn để tiết kiệm thời gian và công sức ôn thi.

Tự học là gì?

Tự học - bản thân hai từ đó đã nói lên phương pháp học tập với chủ thể trung tâm của việc học chính là người học. Người học là người tiếp thu và chủ động tìm tòi, khám phá… trong quá trình thu nạp kiến thức.

Lý thuyết là vậy nhưng không phải cứ "tự" là "học" được. Nhiều người dễ nhầm tưởng tự học là tự tất tần tật: Tự mở sách ra nghiên cứu, tự phát hiện những vấn đề khó, tự xử lý nó…Ngược lại, trước hết người học phải có một trình độ tư duy và phương pháp tiếp cận kiến thức khoa học nhất định. Nếu không sẽ bị rơi vào tình trạng học hùng hục mà không mang lại hiệu quả, kiến thức cần xoáy trọng tâm thì bỏ qua mà những cái kém quan trọng hơn thì lại mênh mông dàn trải.

Bí quyết ẵm điểm cao nhờ tự học hiệu quả - Ảnh 1.

Người học cần chủ động lên kế hoạch chi tiết, tránh học lan man dàn trải

Để tránh tình trạng kiến thức mênh mông, không biết bắt đầu từ đâu; bạn cần lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận. Sáng, chiều, tối: mỗi buổi tối ôn một môn. Chia nhỏ những phần kiến thức phải học của từng môn ra thành từng mục nhỏ và đặt giới hạn trong thời gian nhất định phải hoàn thành xong. Hôm sau dành thời gian làm bài, ôn tập lại phần hôm trước và học thêm bài mới. Học cuốn chiếu liên tục hết phần học thì thôi.

Quan trọng là tinh thần tự giác để đảm bảo học điều độ hàng ngày. Bạn Nguyễn A. chia sẻ: "Tớ nghĩ rằng đó là lần đầu tiên trong đời tớ thực sự tự học. Tớ đọc sách, học online qua hệ thống học Chinh phục vũ môn, tổ chức các ý chính rồi ghi nhớ, làm bài tập... Và luôn giữ một tinh thần vững vàng để điều đó được lặp đi lặp lại liên tục, tạo thành một thói quen. Cuối cùng tớ cũng thỏa nguyện ước học Bách Khoa của mình."

Bí quyết ẵm điểm cao nhờ tự học hiệu quả - Ảnh 2.

Đứng trước kì thi vượt cấp, các bạn học sinh nên chọn lựa phương pháp học tập phù hợp

Phương pháp tự học liệu có hiệu quả với bạn?

Tự học không quá khó nếu như bản thân mỗi bạn có ý thức kỉ luật bản thân cao và nắm kĩ năng kiểm soát thời gian, hệ thống kiến thức. Nếu đạt được điều đó tức là bạn đã, đang và sẽ luôn tự học một cách thành công và tự nhiên. Không phải cứ tự học là thành thủ khoa, nhưng dường như mọi thủ khoa đều tự học là chủ yếu.

Nếu người học chưa có ý thức chủ động và kỉ luật, lời khuyên tốt nhất: phương pháp tự học không dành cho bạn. Hãy tới lớp học thêm để được thầy cô giảng dạy theo lộ trình học mà thầy cô đã xây dựng. Quan trọng là lựa chọn phương pháp học tập phù hợp với bản thân mình nhất. Nhưng tự học có những ưu điểm khác khiến nhiều bạn luôn mong học tập chủ động.

Lợi ích của việc tự học

Bí quyết ẵm điểm cao nhờ tự học hiệu quả - Ảnh 3.

Lập một thời gian biểu khoa học để có thời gian nắm vững kiến thức, thực hành bài học sau khi về nhà.

Nếu tự học bạn có thể sắp xếp thời gian phù hợp với mình nhất, học bất cứ lúc nào, nơi đâu bạn thấy tiện lợi và hứng thú, không phải lo chen chúc giữa mùa nóng trong những lò học thêm, bạn có thể ung dung ngồi điều hòa máy lạnh mà nghiên cứu.

Qua phương pháp tự học bạn còn tự khám phá ra điểm mạnh và sở thích của bản thân, lợi dụng điều đó để khiến việc tự học trở nên dễ thở. Đơn giản nhất là học tiếng Anh qua việc đọc Harry Potter, học Vật lý quang học với đạo cụ là đống gương hay kính cận, vô cùng thực tế và thú vị.

Quan trọng nhất, học với tốc độ phù hợp với bạn, không phải lo cô giảng nhanh quá, cả lớp hiểu mà mình hỏi lại thì tự nhận là dốt, cũng chẳng lo mình tốn thời gian với mấy món biết rồi, tự học những gì bạn còn yếu, quá hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Học với bất kì ai bạn thích, kết hợp với cách hoạt động khác nữa. Cùng bạn ý luyện đề và chữa cho nhau, cũng lũ bạn thân dò bài nhau kết hợp ăn uống tụ tập, cũng vui đấy chứ, hơn nữa còn giúp nhau bù đắp những phần còn yếu của từng người.

Bí quyết ẵm điểm cao nhờ tự học hiệu quả - Ảnh 4.

Đa số thủ khoa thường chủ động học và nghiên cứu tại nhà.

Gian nan cần vượt qua là: Tự học phải siêu tự giác, cái gì cũng phải tự chủ, tự quản, khó khăn đến mấy thì cũng phải động viên mình tự vượt qua! Tuy nhiên, nếu bạn thấy quá khó khăn và cô đơn trong việc tổng hợp, phân loại kiến thức và làm bài tập thì đã có hệ thống học trực tuyến đồng hành cùng bạn.

Hệ thống học trực tuyến "Chinh phục vũ môn" với hơn 12.000 bài giảng biên soạn bởi chính các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm đến từ trường Đại học Quốc gia Hà Nội, THPT Anh-Xtanh Hà Nội... Học trực tuyến sẽ giúp các bạn vững tin tự học và ôn luyện đối mặt với những kì thi sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước