Bí quyết học tốt môn Toán Đại số từ thầy giáo điển trai của Chinh phục kỳ thi

PV-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo thầy giáo Lại Tiến Minh - giáo viên giảng dạy môn Toán của chương trình Chinh phục kỳ thi, các sĩ tử nên luyện nhiều đề thi thử để có được phản xạ và tư duy nhanh.

Với phong cách trẻ trung, năng động cùng những bài giảng môn Toán Đại số chuyên sâu, thầy Lại Tiến Minh của chương trình Chinh phục kỳ thi đã chiếm trọn cảm tình cùng sự yêu quý của các em học sinh và khán giả VTV. Cùng lắng nghe những chia sẻ rất thú vị của thầy Lại Tiến Minh và những lời khuyên hữu ích của thầy dành cho các sĩ tử trước ngày vượt vũ môn.

Là một trong 7 thầy cô tham gia giảng dạy trong chương trình “Chinh phục kỳ thi” VTV7, xin thầy chia sẻ những khác biệt của hình thức học trực tuyến trên truyền hình?

- Học trên truyền hình là một hình thức học tuy cũ mà rất mới. Cũ là bởi VTV cũng đã từng thực hiện chương trình học trên truyền hình từ rất nhiều năm trước. Tôi còn nhớ những ngày tôi học phổ thông vẫn hay theo dõi các thầy cô dạy mỗi tối trên sóng VTV2. Tuy nhiên, hiện nay việc học trên truyền hình vẫn đang là một xu hướng mới. Mới là bởi có sự kết hợp cùng công nghệ của mạng xã hội, điều này giúp cho mọi người kết nối được gần nhau hơn, giúp cho thầy trò không còn khoảng cách, mặc dù học trên truyền hình nhưng học trò hoàn toàn có thể tương tác trực tiếp với các thầy cô giáo thông qua mạng xã hội, thông qua hình thức livestream.

Tôi cũng nhận thấy rằng việc học qua truyền hình cũng đã giúp các em học sinh ở những vùng sâu vùng xa - những nơi chưa có Internet có thể tiếp cận và học online hoàn toàn miễn phí. Bản thân tôi thông qua mạng xã hội cũng đã nhận được rất nhiều các câu hỏi thắc mắc, sự động viên, yêu mến của các em học sinh trên mọi miền tổ quốc.

Chương trình Chinh phục kỳ thi cũng đang bước sang tuần thứ 9, trong khoảng thời gian đồng hành cùng chương trình thầy đã có kỉ niệm nào đáng nhớ không?

- Chương trình Chinh phục kỳ thi đã đi được hơn nửa chặng đường, bản thân tôi là một giáo viên giảng dạy trong chương trình đã có rất nhiều kỷ niệm. Hôm livestream đầu tiên tôi vô cùng bất ngờ trước sự quan tâm và yêu mến của các em học sinh tới mình cũng như chương trình. Hôm đấy tôi đã hát, trả lời say sưa mọi thắc mắc của các em học sinh. Tôi thấy thêm yêu các em học sinh học của mình hơn, tôi thêm yêu thích và hăng say hơn với các bài giảng của mình.

Trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội, tôi được học trò quan tâm hỏi han và yêu mến, còn gì vui hơn đối với một thầy giáo khi thường xuyên được học trò mình khen, học trò phấn khởi và yêu thích học môn của mình. Tôi được mọi người biết đến nhiều hơn, một hôm có bác bảo vệ đã nhận ra tôi, bác đã bắt tay và cảm ơn tôi vì có đứa con gái đang học những bài giảng của tôi trong chương trình Chinh phục kỳ thi. Tôi cảm thấy rất vui!


Sự năng động, tự tin của thầy giáo trẻ Lại Tiến Minh không chỉ thể hiện ở ngoài đời mà còn thể hiện trong những bài giảng tâm huyết

Sự năng động, tự tin của thầy giáo trẻ Lại Tiến Minh không chỉ thể hiện ở ngoài đời mà còn thể hiện trong những bài giảng tâm huyết

Trong giai đoạn hiện nay, các sỹ tử đang bước vào giai đoạn nước rút, thầy có thể chia sẻ tới các bạn một số bí quyết, những lưu ý khi ôn luyện môn Toán Đại số trong thời gian này?

- Tôi đã chia sẻ rất nhiều cho học sinh thông qua trả lời trực tuyến về việc ôn thi thế nào để đạt được hiệu quả tốt trong khoảng thời gian còn lại. Các em phải xác định mục tiêu của mình là đạt bao nhiêu điểm, tiếp nữa là phải xác định rõ trình độ của bản thân hiện tại, phải xác định xem phần nào còn yếu, phần kiến thức nào còn thiếu cần bổ sung.

Tích cực dành thời gian ở nhà để ôn luyện các đề thi thử, đề dự bị. Thông qua việc luyện đề nhiều sẽ giúp cho chúng ta có thể luyện trình bày, luyện phản xạ, tư duy nhanh và kiểm tra xem phần nào mình còn yếu. Rèn luyện cách tư duy nhanh kết hợp với việc khai thác và sử dụng triệt để hiệu quả của máy tính điện tử. Vì máy tính điện tử có thể giúp các em kiểm tra kết quả, định hướng được phương pháp giải một cách dễ dàng hơn.

Kết hợp việc học với việc nghỉ ngơi thư giãn như nghe nhạc để đạt được hiệu quả cao hơn. Hạn chế sử dụng mạng xã hội, biết chắt lọc các thông tin trên mạng xã hội. Chúng ta đều biết là các thông tin trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng chính xác, nếu ta không đủ hiểu biết có thể tâm lý ôn thi sẽ bị ảnh hưởng và gây ra sự căng thẳng.

Thầy có lời khuyên gì với các em học sinh trong việc chọn trường phù hợp với năng lực để đạt được tỷ lệ trúng tuyển cao nhất?

- Tôi nghĩ tiêu chí quan trọng nhất của các em khi chọn trường đó chính là năng khiếu của mỗi cá nhân và đam mê nghề nghiệp. Vì bản thân nếu không yêu thích sẽ khó lòng mà học và làm việc tốt được. Thế nên các bạn học sinh khi đã có đam mê và mục đích rồi nên xác định được trường, ngành mình sẽ thi. Xác định rõ mục tiêu sẽ giúp cho bản thân mình có động lực phấn đấu nhiều hơn trong học tập. Tôi nghĩ không nên đăng kí bừa hoặc vào cho bằng được đại học mà không yêu thích trường hay ngành đó, có rất nhiều người học 1 - 2 năm lại bỏ, đó chính là sự lãng phí thời gian và tiền bạc không chỉ của cá nhân mà còn của cả xã hội.

Xin cảm ơn thầy đã trả lời phỏng vấn!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước