Bộ đề thi trắc nghiệm môn Toán lan truyền trên mạng là giả mạo

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 13/09/2016 06:01 GMT+7

Ảnh minh họa: VTV News

VTV.vn - Bộ GD&ĐT khẳng định, các bộ đề thi trắc nghiệm môn Toán đang được lan truyền trên mạng xã hội không phải là đề thi minh họa của Bộ.

Trên mạng xã hội mấy ngày qua lan truyền các bộ đề thi trắc nghiệm môn Toán khiến nhiều thí sinh băn khoăn không rõ thực hư. Ngày 12/9, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng khẳng định, các đề thi trắc nghiệm môn Toán trên không phải là để thi minh họa của Bộ. Bộ GD&ĐT cũng lưu ý các thí sinh nên tham khảo ý kiến các thầy cô giáo khi nghiên cứu các đề thi này, tránh nhầm lẫn với đề thi minh hoạ chính thức của Bộ GD&ĐT.

Theo Bộ GD&ĐT, để có bộ đề thi trắc nghiệm chuẩn hóa với yêu cầu đánh giá và phân loại được thí sinh một cách rõ ràng, khách quan nhất, Bộ cần phải có thời gian chuẩn bị, sử dụng thử, điều chỉnh...

Hiện Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Đại học Quốc gia Hà Nội - đơn vị được giao thí điểm đổi mới tuyển sinh Đại học, Cao đẳng từ năm 2013 và đã áp dụng thành công việc sử dụng đề trắc nghiệm khách quan để đánh giá năng lực thí sinh - rà soát, đánh giá, chuẩn hoá đề thi thêm một bước nữa cho phù hợp với mục đích của kỳ thi THPT quốc gia, bổ sung ngân hàng câu hỏi để xây dựng đề thi minh hoạ cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Dự kiến, đề thi minh họa sẽ được công bố đầu tháng 10 tới để thí sinh biết định dạng của đề thi, yên tâm ôn tập. Đề thi minh họa sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT tại địa chỉ: http://www.moet.gov.vn.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, việc ra đề theo hình thức trắc nghiệm hay tự luận không ảnh hưởng tới cách dạy của giáo viên và cách học của thí sinh. Điều quan trọng là các thí sinh phải nắm vững kiến thức, kỹ năng và cách tư duy để đạt được kết quả tốt.

Bộ đề thi trắc nghiệm môn Toán lan truyền trên mạng là giả mạo - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, điều quan trọng là thí sinh phải nắm vững kiến thức, kỹ năngvà cách tư duy để đạt được kết quả tốt.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT cũng lý giải cho việc quyết định thay đổi hình thức thi môn Toán từ tự luận sang trắc nghiệm.

Trước đó, quyết định thay đổi hình thức thi môn Toán từ tự luận sang trắc nghiệm nhận được một số ý kiến trái chiều. Các ý kiến cho rằng việc thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng tới tâm lý người dạy và người học, ở đây là giáo viên và học sinh. Cùng với đó, việc thay đổi này không phù hợp với mục tiêu đào tạo Toán bậc THPT và chưa có đánh giá khoa học nào về hình thức này tại Việt Nam.

Bộ GD&ĐT lí giải, thi trắc nghiệm ở Việt Nam không phải là hình thức mới. Việc thi Toán bằng hình thức trắc nghiệm khách quan có thể là mới với Việt Nam nhưng nhiều nước phát triển trên thế giới đã áp dụng từ lâu. Trắc nghiệm môn Toán được áp dụng ở các bài thi SAT và ACT của Hoa Kỳ là một ví dụ. Mỗi bài thi này có khoảng trên 50 câu hỏi Toán hoàn toàn thi bằng hình thức trắc nghiệm khách quan. Hàng năm, mỗi bài thi này thu hút hàng triệu lượt thí sinh tham gia dự thi để ứng tuyển vào khoảng 1.800 trường đại học của Hoa Kỳ.

Trắc nghiệm khách quan có nhiều ưu điểm, đặc biệt là sự khách quan và công bằng cho tất cả thí sinh. Đề thi trắc nghiệm khách quan được thiết kế tốt sẽ đánh giá được nhiều khả năng tư duy, năng lực ở các mức độ khác nhau của người học.

VTV.vn - Mặc dù chưa có đề án chính thức từ Bộ GD&ĐT nhưng phương án dự kiến tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã gây sự chú ý dư luận bởi có sự thay đổi rất lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước