Bộ GD - ĐT không phát hành tài liệu ôn thi THPT Quốc gia

Thu Ngà-Thứ sáu, ngày 02/12/2016 14:49 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD - ĐT không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi và nghiêm cấm nhà trường, cán bộ quản lý, giáo viên ép buộc học sinh mua sách hướng dẫn.

Trước thông tin thị trường xuất hiện nhiều sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm cho học sinh, dẫn đến tâm lý băn khoăn của nhiều phụ huynh, học sinh cũng như việc một số Sở GD - ĐT có văn bản gửi các trường đề nghị giới thiệu và yêu cầu học sinh lớp 12 mua, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD - ĐT không tổ chức biên soạn, không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kì thi.

Bên cạnh đó, Bộ cũng có văn bản nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Bộ GD - ĐT không phát hành tài liệu ôn thi THPT Quốc gia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời báo chí trước việc xuất hiện nhiều tài liệu ôn thi THPT Quốc gia trên thị trường (Ảnh: Bộ GD - ĐT)

Trả lời phản ánh của báo chí về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, các cán bộ này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD - ĐT. Vì vậy, nội dung của các cuốn sách cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường.

Tuy nhiên, Bộ GD - ĐT cũng thừa nhận việc cán bộ của cơ quan tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương đã đề ra. Vì thế Bộ GD - ĐT đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ GD - ĐT sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm).

Qua việc này, Bộ GD - ĐT cũng đề nghị các nhà xuất bản cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ để tránh hiểu nhầm không đáng có.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước