Bộ GD - ĐT sẽ "chấm điểm" chất lượng trường đại học như thế nào?

TN-Thứ tư, ngày 24/05/2017 09:46 GMT+7

VTV.vn - Bộ GD - ĐT vừa công bố Thông tư Quy định về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học, bao gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí.

Sau dự thảo Thông tư ban hành Quy định về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học được công bố cuối năm 2016, vừa qua, Bộ GD - ĐT chính thức ban hành Thông tư nhằm siết chặt kiểm định chất lượng đại học, bao gồm tiêu chuẩn đánh giá chất lượng và quy trình, chu kỳ kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học.

25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí

Theo đó, Bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục đại học gồm 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí. Cụ thể:

8 tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng về chiến lược: Tầm nhìn, sứ mạng và văn hóa; quản trị; lãnh đạo và quản lý; quản trị chiến lược; các chính sách về đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng; quản lý nguồn nhân lực; quản lý tài chính và cơ sở vật chất; các mạng lưới và quan hệ đối ngoại.

4 tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng về hệ thống: Hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong; Tự đánh giá và đánh giá ngoài; Hệ thống thông tin đảm bảo chất lượng bên trong; Nâng cao chất lượng.

9 tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng: Tuyển sinh và nhập học; thiết kế và rà soát chương trình dạy học; giảng dạy và học tập; đánh giá người học; các hoạt động phục vụ và hỗ trợ người học; quản lý nghiên cứu khoa học; quản lý tài sản trí tuệ; hợp tác và đối tác nghiên cứu khoa học; kết nối và phục vụ cộng đồng.

4 tiêu chuẩn về kết quả hoạt động: Kết quả đào tạo; kết quả nghiên cứu khoa học; kết quả phục vụ cộng đồng; kết quả tài chính và thị trường.

Thang 7 mức đánh giá

Các tiêu chí của bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục được đánh giá theo thang đánh giá 7 mức (tương ứng với 7 điểm) như sau:

Mức 1. Không đáp ứng yêu cầu tiêu chí: Không thực hiện công tác đảm bảo chất lượng để đáp ứng yêu cầu tiêu chí. Không có các kế hoạch, tài liệu, minh chứng hoặc kết quả có sẵn. Cần thực hiện cải tiến chất lượng ngay.

Mức 2. Chưa đáp ứng yêu cầu tiêu chí, cần có thêm nhiều cải tiến chất lượng.

Mức 3. Chưa đáp ứng yêu cầu tiêu chí nhưng chỉ cần một vài cải tiến nhỏ sẽ đáp ứng được yêu cầu.

Mức 4. Đáp ứng đầy đủ yêu cầu tiêu chí: Thực hiện đầy đủ công tác đảm bảo chất lượng để đáp ứng yêu cầu của tiêu chí. 

Mức 5. Đáp ứng cao hơn yêu cầu tiêu chí: Công tác đảm bảo chất lượng đáp ứng tốt hơn so với yêu cầu của tiêu chí.

Mức 6. Thực hiện tốt như một hình mẫu của quốc gia: Việc thực hiện công tác đảm bảo chất lượng để đáp ứng yêu cầu của tiêu chí được xem là điển hình tốt nhất của quốc gia.

Mức 7. Thực hiện xuất sắc,đạt mức của các cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới: Việc thực hiện công tác đảm bảo chất lượng để đáp ứng yêu cầu của tiêu chí được xem là xuất sắc, đạt trình độ của những cơ sở giáo dục hàng đầu thế giới hoặc là điển hình hàng đầu để các cơ sở giáo dục khác trên thế giới học theo.

Quy định mới cũng nêu rõ, cơ sở tham gia kiểm định nhưng chưa được công nhận đạt tiêu chuẩn sẽ bị hạn chế quyền tự chủ. Nếu liên tục 3 năm sau đó mà vẫn không thực hiện cải tiến chất lượng để được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng thì sẽ bị áp dụng chế tài hạn chế hoặc đình chỉ việc tuyển sinh.

Quy định sẽ chính thức có hiệu lực từ 4/7 tới đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước