Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tăng cường an ninh

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 26/03/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn yêu cầu các trường tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trường học.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian qua, công tác đảm bảo an ninh trường học đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. 

Tuy nhiên, tại một số địa phương, cơ sở giáo dục, công tác này chưa được thực hiện tốt. Đặc biệt, tình trạng học sinh phổ thông đánh nhau có diễn biến phức tạp. Trong đó, một số vụ học sinh đánh nhau gây hậu quả nghiêm trọng, được quay hình đưa lên mạng Internet, gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục trong nhà trường. Tiêu biểu có thể kể đến vụ đánh nhau và tung clip lên mạng của các học sinh ở Trà Vinh làm xôn xao dư luận ngay trong tháng 3 này. 

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong trường học và chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo chỉ đạo các cơ sở thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an về hướng dẫn phối hợp thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục. 

Các trường cũng cần tăng cường công tác quản lý học sinh, tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật, các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc “nói không với hành vi bạo lực và tệ nạn xã hội”; cần phát huy vai trò của học sinh trong việc ngăn chặn, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và hành vi bạo lực xảy ra đối với bản thân, bạn bè để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với cơ quan công an, đoàn thanh niên, ban đại diện cha mẹ học sinh và các cơ quan ở địa phương để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả tình trạng học sinh đánh nhau, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Ngoài ra, các trường cần thực hiện có hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, chú trọng công tác giáo dục đối với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt. Trách nhiệm của các lãnh đạo trường, bí thư Đoàn, tổng phụ trách Đội, giáo viên chủ nhiệm… đối với việc quản lý, giáo dục học sinh cũng phải được tăng cường hơn nữa. 

Bên cạnh việc phòng ngừa, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục trực thuộc xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước