Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xây dựng chương trình mới, Bộ phấn đấu tiêu 12 triệu USD

Thùy An-Thứ sáu, ngày 06/11/2020 11:46 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ phê duyệt dự án đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) với tổng kinh phí là 80 triệu USD.

Ngày 6/11, Quốc hội bắt đầu bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề có liên quan tới việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Trong phần chất vấn của mình, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đã đề cập đến vấn đề kinh phí để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới và gửi câu hỏi này đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xây dựng chương trình mới, Bộ phấn đấu tiêu 12 triệu USD - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang)

"Kinh phí được Chính phủ trình và Quốc hội thông qua để thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa là 462 tỷ đồng. Hiện nay, trong thực tế chúng ta đã đầu tư, chi trả bao nhiêu tiền từ ngân sách quốc gia và vay World Bank để thực hiện chương  trình giáo dục phổ thông mới, biên soạn 1 bộ SGK và tài liệu, tổ chức tập huấn" - đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Chính phủ phê duyệt dự án đổi mới chương trình, SGK với tổng kinh phí là 80 triệu USD. Trong đó, 77 triệu USD là vốn vay ODA, 3 triệu USD là vốn đối ứng của Việt Nam.

Trong cấu phần dành cho biên soạn một bộ SGK như thiết kế ban đầu, Bộ GD&ĐT đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội là không sử dụng khoản tiền này nữa. Do vậy, Bộ GD&ĐT trả lại 16,5 triệu USD xây dựng bộ SGK, để trong tài khoản của Ngân hàng Thế giới. Bộ GD&ĐT chưa sử dụng khoản tiền này.

"Với số tiền còn lại, Bộ GD&ĐT đã triển khai xây dựng chương trình, các hoạt động để phát triển chương trình tổng thể môn học. Cho đến tháng 12 năm nay Bộ GD&ĐT cố gắng phấn đấu tiêu được 12 triệu USD, tương đương hơn 200 tỉ đồng", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Xây dựng chương trình mới, Bộ phấn đấu tiêu 12 triệu USD - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Cũng theo Bộ trưởng GD&ĐT, Bộ đã rà soát tất cả chi phí không thiết thực liên quan đến tập huấn, các công việc không hiệu quả, đặc biệt trong mùa COVID-19 vừa rồi, chúng tôi xin trả lại Chính phủ.

"Tổng số tiền chúng tôi trả lại là 29,7 triệu USD", ông Nhạ nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa sách giáo khoa, tăng cường kiểm soát chất lượng SGK.  Do vậy sẽ tiếp tục tiết kiệm chi ngân sách cho đổi mới SGK. Trừ trường hợp không có bộ sách nào các nhà xuất bản trình để thẩm định thì khi ấy Bộ mới phải làm 1 bộ sách theo đúng Nghị quyết 122 kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Trước khi duyệt SGK mới lớp 2 và 6, Bộ GD&ĐT sẽ xin góp ý mở rộng Trước khi duyệt SGK mới lớp 2 và 6, Bộ GD&ĐT sẽ xin góp ý mở rộng

VTV.vn - Bộ GD&ĐT sẽ thực hiện một số điều chỉnh quan trọng trong khâu thẩm định nhằm bảo đảm chất lượng các bộ SGK lớp 2 và 6 sau những “lùm xùm” ở bộ SGK lớp 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước