Các trường THPT xây dựng kế hoạch học tập đáp ứng yêu cầu phương thức thi mới

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 05:05 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố phương án chính thức của Kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhiều trường đã lên kế hoạch giảng dạy, học tập để đáp ứng yêu cầu của phương thức thi mới.

Đảm bảo học sinh nắm vững kiến thức, vận dụng tốt

Liên quan đến công tác ôn tập để giúp học sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017, thầy Lê Vinh (Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng) nhấn mạnh: Các trường cần đổi mới phương pháp giảng dạy, đảm bảo học sinh vừa nắm vững kiến thức, vừa đáp ứng được đòi hỏi của kỳ thi.

Sắp tới, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn sẽ họp Ban giám hiệu và các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch học và ôn tập để vừa cung cấp cho học sinh các đơn vị kiến thức, đồng thời trên nền kiến thức đó, các em có thể vận dụng, làm được các câu hỏi của đề thi. Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa, nhà trường sẽ triển khai cụ thể hơn các hoạt động ôn tập cho học sinh, bám sát với hình thức thi mới.

Là một trong ba bộ môn trong tổ hợp Tự nhiên xã hội sẽ thi trong năm học này, môn Giáo dục công dân lần đầu tiên được đưa vào thi bình đẳng như các bộ môn khác. Từ trước tới nay, môn học này chưa từng được sử dụng làm môn thi nên học sinh có tâm lý chủ quan cả về cách học lẫn tầm quan trọng của môn này.

Vì vậy, để có thể ôn tập tốt môn này, Trường THPT dân tộc nội trú 1 Nghệ An đã yêu cầu giáo viên dạy theo hình thức tương tác chứ không phải đọc chép như hiện tại. Bên cạnh đó, cũng phải thay đổi thái độ học tập của học sinh…

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Đại học Vinh bày tỏ quan điểm: "Nếu rèn luyện cho các em một nền tảng tri thức vững vàng thì có thi kiểu gì hay đổi mới cách thức thi như thế nào cũng không đáng lo ngại. Nhà trường hoàn toàn đồng thuận với quan điểm đổi mới của Bộ. Hiện mỗi giáo viên của trường đang tự điều chỉnh phương pháp dạy và học để thích ứng với cách thi mới".

Biện pháp đầu tiên quan trọng nhất là tập trung ôn luyện cho học sinh nắm vững kiến thức cơ bản ở tất cả các môn có trong danh mục thi. Thứ hai là tập làm quen ngay từ bây giờ phương pháp thi trắc nghiệm. Thứ ba là động viên các em bình tĩnh, chủ động trong vấn đề tiếp cận với cách thi mới".

Thay đổi cách dạy và học môn Toán

Năm học 2016 – 2017, Trường THPT chuyên Đại học Vinh (Nghệ An) có 416 học sinh lớp 12, hầu hết học lực khá và giỏi. Từ trước tới nay, giáo viên môn Toán đã quen với cách dạy theo kiểu thi tự luận. Từ năm học này, đề thi sẽ chuyển sang trắc nghiệm nên việc dạy và học cũng cần phải điều chỉnh theo.

Đã có kinh nghiệm hơn 20 năm giảng dạy môn Toán, thầy giáo Từ Đức Thảo - Trường THPT chuyên Đại học Vinh cho hay: Nhà trường sẽ điều chỉnh một số chi tiết trong quá trình giảng dạy. Bên cạnh sự tỉ mỉ từng khâu thì giáo viên vẫn phải tiếp tục đào sâu về kiến thức để khi gặp những câu hỏi khó phân loại để vào đại học thì học sinh vẫn phải có một tầm tư duy sâu sắc.

Đối với môn Toán có những con đường ngắn nhất để đi đến kết quả mà bỏ qua phần trình bày để làm sao kết quả thật nhanh nhất. Bên cạnh đó là rèn luyện cho các em kỹ năng tính toán để có thể hoàn thành trong thời gian ngắn nhất và các thao tác đó thì bắt buộc cả người thầy, người trò phải rèn luyện...

Trường THPT dân tộc nội trú 1 Nghệ An là ngôi trường chuyên biệt có học sinh học 2 buổi/ngày của tỉnh Nghệ An. Học sinh nơi đây chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh về học tập.

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi chính thức, nhà trường đã có buổi họp hội đồng giáo viên, yêu cầu giáo viên có kế hoạch chủ động thay đổi cách dạy, đề xuất cách thức tổ chức dạy và học như thế nào cho phù hợp.

Trong đó, nhà trường đặc biệt thay đổi cách luyện bằng những bộ đề thi trắc nghiệm môn Toán để đảm bảo việc thay đổi phương thức thi không ảnh hưởng tới kết quả thi của học sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước