Phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 không có nhiều thay đổi

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 29/09/2016 14:47 GMT+7

VTV.vn - So với phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng trong bản dự thảo, phương thức xét tuyển chính thức mới được Bộ GD&ĐT công bố không có nhiều thay đổi.

Ngày 28/9, Bộ GD&ĐT đã công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017 trong đó có phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng trong năm tới. Về cơ bản, không có sự thay đổi giữa phương án dự thảo và phương án chính thức vừa được công bố.

Theo đó, trong đợt xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 sẽ có 4 phương thức: xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; sơ tuyển dựa vào kết quả kỳ THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh; xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở THPT; phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, đảm bảo quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học theo định hướng. Các trường đại học, cao đẳng xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và công bố công khai. Ngoài ra, các trường có thể tuyển sinh 1 hoặc 2 kỳ trong năm.

Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia

Các trường công bố công khai tổ hợp các bài thi, môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi và chỉ tiêu dành cho các tổ hợp xét tuyển khác nhau; trong đó, dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, D).

Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành/trường ĐH, CĐ và được sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.

Bộ GDĐT sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển với 1 nguyện vọng phù hợp nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển. Danh sách này được công khai để các trường tham khảo, làm căn cứ tuyển sinh.

Các trường có thể cân đối, điều chỉnh dựa vào các điều kiện thực tế của trường đã nêu trong đề án tự chủ tuyển sinh để quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức.

 

Phương thức xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017 không có nhiều thay đổi - Ảnh 1.

 

Trong thời hạn quy định của trường, thí sinh trúng tuyển phải khẳng định nhập học tại trường; trường có trách nhiệm cập nhật sớm nhất danh sách thí sinh đã khẳng định nhập học lên hệ thống quản lý dữ liệu chung để các trường khác cùng biết.

Việc xét tuyển có thể được thực hiện nhiều đợt trong thời gian quy định của kỳ tuyển sinh và theo yêu cầu của các trường.

Sơ tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh

Nếu sử dụng kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập ở cấp THPT để sơ tuyển, các trường có thể tổ chức thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh với các hình thức phù hợp, đảm bảo không để xảy ra tình trạng luyện thi tràn lan.

Đồng thời, các trường phải công khai đề thi minh họa của bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt, phương thức thi (trắc nghiệm hay tự luận) và cách tính điểm xét tuyển.

Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT

Các trường thông báo cụ thể điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT (lớp 12 hoặc cả 3 năm THPT). Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo yêu cầu của trường được quy định trong đề án tự chủ tuyển sinh đã được công bố công khai.

Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh

Các trường có thể chọn một hoặc kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh nêu trên và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh; đồng thời, công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển đối với mỗi phương thức tuyển sinh.


Thứ trưởng Bùi Văn Ga: 'Thi trắc nghiệm môn Toán thể hiện tính ưu việt' Thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Thi trắc nghiệm môn Toán thể hiện tính ưu việt"

VTV.vn - Thứ trưởng cho biết: "Kỳ thi THPT Quốc gia không phải kỳ thi học sinh giỏi chuyên về môn Toán vì vậy phương thức thi trắc nghiệm thể hiện tính ưu việt hơn rất nhiều".

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước