Cách chọn ngôi trường tốt nhất cho con

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 09/05/2016 19:40 GMT+7

VTV.vn -Trong việc chọn trường cho con, các bậc phụ huynh cần hiểu con, tìm ngôi trường phù hợp năng lực và có tiêu chí giáo dục giúp phát triển năng lực của trẻ một cách tốt nhất.

Các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình được học tập trong môi trường tốt nhất. Vào thời điểm này, khi mùa tuyển sinh sắp đến, nhiều bố mẹ có con em bắt đầu đi học hay chuyển cấp lại đau đầu với bài toán chọn trường cho con. Tuy nhiên, nên chọn cho con một ngôi trường như thế nào là tốt nhất và quan điểm của bố mẹ về việc chọn trường cho con đã đúng hay chưa?

Bà Vũ Thị Thu Hương, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội - người đã có nhiều nghiên cứu và phân tích rất thực tế về tâm lý chọn trường cho con - chia sẻ: “Việc quá chú trọng chọn trường cho con xuất phát từ tâm lý lo lắng cho con em mình. Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, lòng tin của các bậc cha mẹ đối với ngành Giáo dục đang bị suy giảm nên có nhiều băn khoăn trong việc chọn trường cho con.

Trên thực tế, không có trường xấu; mỗi ngôi trường sẽ đem lại những giá trị nhất định cho học sinh của mình. Trong một ngôi trường có điều kiện cơ sở vật chất không được tốt, học sinh của trường đó sẽ được trang bị tinh thần vượt khó và sẽ không bị căng thẳng khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Sau ngày khai giảng, tất cả học sinh sẽ cùng học chương trình thống nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên cả nước. Do đó, việc các phụ huynh đưa ra nhận xét so sánh các trường sẽ có thể mang tính chủ quan.

Để đánh giá trường tốt, các bậc phụ huynh cần có một lượng thông tin rất lớn trên cơ sở một quá trình lâu dài. Việc đặt ra các tiêu chí để chọn trường sẽ làm cho phụ huynh và học sinh gặp phải những áp lực không cần thiết. Học sinh thấy có phù hợp với trường lớp không là do chính trẻ cảm nhận. Do đó, khi trẻ đang ở bậc Mầm non, bố mẹ nên cho con đến làm quen với trưởng Tiểu học dự định học. Nếu em bé cảm thấy vui với ngôi trường, yêu thầy cô giáo, đây chính là trường học phù hợp với trẻ”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước