Cần làm rõ một số điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/12/2018 20:09 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, vẫn còn một số điểm trong khâu tổ chức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ hơn trong các kỳ thi THPT Quốc gia.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có nhiều điều chỉnh liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi. Trong đó, chủ yếu là những giải pháp kỹ thuật nhằm giúp hạn chế tối đa các tiêu cực, sự can thiệp trái phép vào quy trình tổ chức thi. Các giải pháp đã cho thấy những nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc khắc phụcnhững hạn chế của kỳ thi THPT năm 2018, hướng đến một kỳ thi nghiêm túc và trong sạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vẫn còn một số điểm trong khâu tổ chức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ hơn.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đã có 10 cán bộ, giáo viên ở địa phương bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm, tiêu cực trong thi cử. Hàng trăm bài thi bị chỉnh sửa, nâng điểm trong quá trình chấm trắc nghiệm, có những thí sinh đáng lẽ trượt tốt nghiệp lại trở thành Thủ khoa.

Để các sự việc tương tự không xảy ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đưa các trường Đại học về địa phương chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp tăng tính khách quan cho khâu chấm thi.

Tuy nhiên, mỗi kỳ thi còn nhiều khâu khác như: Bảo quản đề thi, bài thi, tổ chức coi thi, nhập dữ liệu. Vậy những khâu còn lại sẽ do trường Đại học hay địa phương phụ trách? Thực tế đã cho thấy, nếu không giao quyền và trách nhiệm lớn nhất cho các trường Đại học, họ rất khó xoay sở khi về địa phương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước