Cần lộ trình phù hợp triển khai thi trên máy tính

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/09/2019 19:58 GMT+7

VTV.vn - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức thi trên máy tính là xu hướng tích cực.

Đồng thuận với quan điểm này nhưng các chuyên gia giáo dục cũng nhấn mạnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo cần tính toán các bước đi thận trọng và hợp lý để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng của học sinh ở mọi vùng miền.

Việc tổ chức kỳ thi với quy mô lớn trên máy tính được đánh giá là phù hợp với xu hướng kiểm tra đánh giá trên thế giới, như các kỳ thi ngoại ngữ, tin học của ETs, thi ACT, SAT tại Hoa Kỳ. Hình thức này cũng từng được triển khai thí điểm ở kỳ thi tuyển sinh vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015, 2016 cho thấy nó hoàn toàn khả thi và học sinh Việt Nam có thể tiếp cận được.

Tuy nhiên, việc nhân rộng ra toàn quốc, ở nhiều vùng miền khác nhau hoàn toàn không đơn giản, cần sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Việc thi trên máy tính được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng gian lận thi cử, cho dù công tác tổ chức vẫn diễn ra ở các địa phương. Theo dự kiến, thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm và kết quả đợt thi nào cao nhất sẽ được lựa chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trường nghề.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đây mới chỉ là đề xuất ban đầu và sẽ còn tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện trong thời gian tới để công bố rộng rãi tới công luận. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cần công bố trước ít nhất là 1 năm để học sinh có thời gian chuẩn bị sẵn sàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước