Cần nhiều hơn nữa dự án nhà ở cho sinh viên

Dương Hương - Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 06:00 GMT+7

Một góc Làng sinh viên Hacinco.

VTV.vn - Nhờ vị trí thuận lợi, giá thuê phòng hợp lý, nên Làng sinh viên Hacinco tại quận Thanh Xuân - Hà Nội luôn thu hút trên 500 sinh viên nước ngoài đến ở.

Cho đến nay, cả nước mới chỉ có một dự án nhà ở sinh viên được thực hiện theo mô hình xã hội hóa do Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội triển khai, vận hành bằng nguồn vốn của doanh nghiệp. Tuy dự án được đánh giá là khá thành công và mang lại nhiều tiện ích, hiệu quả cho sinh viên các trường đại học trên đại bàn, nhưng vì nhiều vướng mắc mà cho đến nay vẫn chưa có thêm một khu nhà ở sinh viên nào theo mô hình xã hội hóa được tiếp tục triển khai.

Từ Ninh Bình lên Hà Nội học, Nguyễn Thùy Dung, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã trọ ở Làng sinh viên hơn ba năm. Dung còn rủ bạn đến ở cùng vì ở đây sạch sẽ, có bếp tự nấu ăn và an ninh tốt, giá thuê chỉ 500.000 đồng/tháng trong suốt mấy năm qua.

Tọa lạc tại quận Thanh Xuân, Làng sinh viên có tới 555 phòng ở nằm trên 3 tòa nhà cao tầng thiết kế hiện đại, tiện nghi. Nhờ có vị trí thuận lợi và giá thuê cũng không cao hơn sinh viên Việt Nam, nên Làng sinh viên Hacinco luôn thu hút trên 500 sinh viên nước ngoài đến ở.

Sau gần 15 năm hoạt động, Làng sinh viên đã có gần 24.000 lượt sinh viên Việt Nam và gần 4.800 sinh viên nước ngoài trọ học. Bên cạnh việc xây dựng dự án Làng sinh viên bằng vốn của mình, chủ đầu tư dự án còn được Thành phố Hà Nội đánh giá cao việc quản lý, vận hành tốt khu nhà ở sinh viên với 4.000-5.000 sinh viên thường xuyên lưu trú.

Do làm nhiệm vụ chính trị, nhưng không được hưởng ưu đãi, nên chủ đầu tư đã phải tìm cách bù lỗ bằng kinh doanh thêm một số dịch vụ thương mại ở các tầng 1, 2 của tòa nhà và dư luận đã từng bức xúc về việc chuyển đổi công năng này. Đây cũng là lý do chính khiến không có thêm một dự án xã hội hóa nhà ở sinh viên hay doanh nghiệp nào mặn mà tham gia xây dựng nhà cho sinh viên thuê với giá rẻ. Chính vì vậy, 10 dự án nhà ở sinh viên được xây dựng sau này đều phải dùng vốn huy động từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội kiến nghị: “Doanh nghiệp cần sự quan tâm của Nhà nước về miễn giảm tiền thuê đất, chi phí điện nước, các công trình được phép kinh doanh phù hợp pháp luật và phù hợp sinh viên”.

Nếu các đề xuất này được xem xét và trở thành hiện thực thì không chỉ có Hacinco, mà còn nhiều doanh nghiệp khác sẵn sàng bỏ vốn để thực hiện các dự án nhà ở sinh viên theo hướng xã hội hóa. Điều này sẽ giúp ngân sách bớt được phần nào gánh nặng phải huy động trái phiếu Chính phủ cho các dự án này, để dành vốn vào các dự án thiết thực hơn và các dự án không thể xã hội hóa.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước