"Chàng trai vàng Toán học" Nguyễn Thế Hoàn và công ơn của bố mẹ phụ hồ

Bích Thủy - Hoàng Dương (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 19:38 GMT+7

VTV.vn - Lần thứ 2 mang vinh quang về cho Tổ quốc khi đoạt HCV Olympic Toán học quốc tế 2015, Nguyễn Thế Hoàn đang trở thành một gương mặt được nhiều người biết tới và nể phục.

Nhắc tới Nguyễn Thế Hoàn, ít ai biết sau vinh quang của em, bố mẹ của Hoàn đã và đang phải trải qua những ngày vất vả để con được đi học như bao bằng bè cùng trang lứa. Trò chuyện với phóng viên VTV, chị Thảnh, anh Hòa - bố mẹ Hoàn - cho biết, khi Hoàn biết tin mừng cùng một lúc đỗ vào 3 trường THPT chuyên tại Hà Nội cũng là lúc nhiều nỗi âu lo được đặt lên vai anh chị.

Trước đây, chị Thảnh, anh Hòa định cho con học ở trường làng nhưng với suy nghĩ cố gắng cho con ăn học bằng người nên cả hai vợ chồng đã khăn gói lên Hà Nội làm phụ hồ. Ngày nắng cũng như mưa, gần 3 năm qua, chưa ngày nào đôi bàn tay của chị Thảnh được nghỉ ngơi với mong muốn kiếm tiền nuôi con ăn học.

Chị Thảnh cho biết, mỗi khi mệt nhọc nhất, hai anh chị lại tới ký túc xá của trường THPT chuyên Khoa Học Tự nhiên thăm con để có thêm sức cho chuỗi ngày lao động sắp tới.

Đền đáp công ơn cha mẹ, Hoàn và em trai luôn cố gắng dồn sức cho việc học tập. Lần thứ 2 mang vinh quang về cho Tổ quốc khi đoạt HCV Olympic Toán học quốc tế 2015, về nước trong niềm hân hoan của gia đình và người thân, Hoàn lại trở về với góc học tập, tiếp tục nuôi giấc được du học tại Mỹ chuyên ngành Toán học để trở thành đồng nghiệp của Giáo sư Ngô Bảo Châu. Còn chị Thảnh và anh Hoàn lại trở về với công việc phụ hồ để giấc mơ của con tiếp tục được nối dài...

Chàng trai vàng Toán học Nguyễn Thế Hoàn: “Bố luôn là người tạo động lực” Chàng trai vàng Toán học Nguyễn Thế Hoàn: “Bố luôn là người tạo động lực”

VTV.vn - Với cú đúp huy chương vàng quốc tế về Toán học, Nguyễn Thế Hoàn đã góp phần đưa vị thế của Việt Nam lên vị trí thứ 5 trong một cuộc thi đẳng cấp thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước