Chống gian lận thi cử bắt đầu từ dạy thật, học thật, thi thật

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 21:23 GMT+7

VTV.vn - Việc chống gian lận thi cử cần bắt đầu từ gốc, đó là xây dựng một môi trường dạy, học và thi trung thực ở tất cả các cấp học.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chính thức diễn ra, đồng thời, các giải pháp chống gian lận lại được bàn luận nhiều nhất: lắp camera, tăng cường cán bộ coi thi, thanh tra, kiểm tra. Thế nhưng, xét đến cùng, đó chỉ là những giải pháp phần ngọn, còn việc chống gian lận thi cử cần bắt đầu từ gốc.

Ở trường THCS & THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội, nhiều năm nay dạy thật, học thật, thi thật đã trở thành nguyên được tuân thủ chặt chẽ, như một trong những yếu tố sống còn, đảm bảo chất lượng dạy và học của trường.

Tuy nhiên, không phải ngôi trường nào cũng kiên định được nguyên tắc giáo dục ấy. Chuyện chạy trường chạy điểm, xuê xoa, ỷ vào quan hệ để xin xỏ, nặng về thành tích ở nhiều ngôi trường tất yếu dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng như trong kỳ thi quốc gia vừa qua.

Vì sao không thể khắc phục hậu quả của gian lận thi cử? Vì sao không thể khắc phục hậu quả của gian lận thi cử?

VTV.vn - Việc giữ hay cho thôi học các thí sinh được nâng điểm có thể khắc phục được nhưng thực tế, việc đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các thí sinh đã bị chiếm chỗ vẫn còn khó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước