Con đường trở về cống hiến của thạc sĩ Nguyễn Minh Hậu

PV-Thứ năm, ngày 12/11/2020 08:00 GMT+7

VTV.vn - “Dù ở đâu, tôi cũng tự tin giúp các em học sinh sánh vai cùng bạn bènăm châu hội nhập quốc tế trong tương lai!”.

Thạc sĩ Nguyễn Minh Hậu, sinh năm 1987, hiện là chủ tịch hội đồng của trường liên cấp Mầm non - Tiểu học - THCS Capitole Việt Nam tại địa chỉ ngã tư Dược Hạ, Tiên Dược, Sóc Sơn, Hà Nội. Chị đã có những chia sẻ rất chân thành về quá trình xây dựng và phát triển Capitole Việt Nam cũng như những dự định trong tương lai.

Con đường trở về cống hiến của thạc sĩ Nguyễn Minh Hậu - Ảnh 1.

Nhân duyên nào khiến chị gắn bó với ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non - tiểu học và quyết định thành lập Capitole School?

Khi còn là sinh viên, mình hiểu được những thiệt thòi của bản thân so với bạn bè quốc tế. Những năm tháng du học xứ người, mình hiểu ra rằng, giáo dục tuy không phải là yếu tố quyết định nhưng chính là yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi cá nhân. Trong đó, giáo dục mầm non - tiểu học là giai đoạn gốc rễ nền tảng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển cá nhân, đến sự thành công trong tương lai của mỗi em học sinh. Cùng với tình yêu với con trẻ, mình bắt đầu sự nghiệp với giáo dục mầm non – tiểu học -THCS. Mình tự tin quay về Việt Nam với ước mơ "Dù ở đâu, tôi tự tin sẽ giúp các em nhỏ sánh vai cùng bạn bè năm châu hội nhập quốc tế trong tương lai"!

Capitole School mang ý nghĩa gì?

"Capitol (capital)" trong tiếng anh có nghĩa là "trung tâm (thủ đô)". "Capitole" cùng chính là từ gốc của từ "Capitol" trong tiếng Hy Lạp cổ, với ý nghĩa là trung tâm của tri thức, văn hóa, khoa học, là nơi kết nối những giá trị nhân văn. Tên Capitole còn là tên gọi của trường Đại học Capitole nổi tiếng với bề dày lịch sử các thành tựu kinh kế như giải Nobel kinh tế và các thành tựu văn hóa - khoa học cho nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung. Chính nhờ những ý nghĩa đẹp đẽ đó, mình quyết định đặt tên trường là Capitole School. Tại Capitole School, trẻ em sẽ là trung tâm của tình yêu thương, và là trung tâm của hạnh phúc!

Con đường trở về cống hiến của thạc sĩ Nguyễn Minh Hậu - Ảnh 2.

Quá trình lên ý tưởng, tìm kiếm mặt bằng, thiết kế... để hình thành Capitole School như hiện nay có gặp nhiều khó khăn không, thưa chị?

Thực sự, quá trình lên ý tưởng của mình thì không hề khó khăn vì đó là mong ước của mình từ rất lâu rồi. Thật may mắn khi mình có những người mẹ vô cùng thông thái. Mẹ đẻ mình làm kinh doanh và bà rất tâm huyết với giáo dục, nên khi mình chia sẻ kế hoạch mẹ đã ủng hộ hết mình. Bên cạnh đó, mẹ chồng mình là một cán bộ mẫu mực trong ngành giáo dục của thành phố Sông Công. Sự ủng hộ của cả gia đình hai bên giúp mình có cơ hội thực hiện ước mơ.

Song bên cạnh những thuận lợi như vậy, mình cũng gặp phải rất nhiều những khó khăn ví dụ về xoay vốn ban đầu, về việc làm sao để mọi người cùng hiểu ý tưởng, hiểu sứ mệnh tầm nhìn của Capitole. Điều này sẽ còn cần rất nhiều những nỗ lực và quyết tâm của mình và cả tập thể Capitole trong suốt chặng đường phát triển.

Hiện nay có rất nhiều trường liên cấp tư thục và công lập, việc so sánh là không tránh khỏi. Chị nhận định như thế nào về điều này?

Capitole School là trường liên cấp đầu tiên tại huyện Sóc Sơn. Có thể nói, mình rất vui vì điều này, bởi điều đó phản ánh nền giáo dục của thành phố Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung đang dần mở cửa và phát triển, nhu cầu và nhận thức của người dân về giáo dục đã tăng lên. Điều này cũng có nghĩa là cơ hội học tập cho các em học sinh nhiều hơn, được nâng cao chất lượng hơn. Capitole đã đặt ra cho mình sứ mệnh tầm nhìn riêng, đó là: Mỗi học sinh là một người lãnh đạo và khởi tạo trong tương lai!

Việc điều hành trường học có gặp khó khăn gì không, thưa chị?

Trường liên cấp Capitole bao gồm ba cấp mầm non - tiểu học – THCS, được chia theo giai đoạn tuyển sinh. Hiện tại, giai đoạn 2019 – 2024, nhà trường tập trung tuyển sinh hệ mầm non - tiểu học.

Với đặc thù trường liên cấp có nhiều cấp học giúp mình được thử thách nhiều. Đầu tiên là việc nắm bắt xuyên suốt chương trình, thử thách về cách vận hành tổ chức mọi hoạt động trong nhà trường... Mình luôn quan niệm rằng, là vị trí đứng đầu nhà trường, trên ai hết mình cần là người đi đầu về sự nỗ lực học tập không ngừng vươn lên hoàn thiện bản thân. Mình luôn chủ động tiếp cận học hỏi những tri thức, kiến thức mới cũng như kinh nghiệm của các thế hệ trước để hiểu sâu, hiểu rõ từ đó có thể linh hoạt vận dụng, đánh giá, tổng hợp và đưa ra những chiến lược phù hợp cho nhà trường.

Mình rất vui khi mỗi ngày tới trường, đội ngũ tập thể giáo viên và nhân viên Capitole rất đoàn kết và cùng nhau chia sẻ, hiểu triết lý giáo dục của nhà trường, cùng chung tay xây dựng vun đắp môi trường giáo dục hạnh phúc cho tất cả mọi người cho dù cũng có những thời điểm còn gặp không ít những khó khăn, rắc rối.

Con đường trở về cống hiến của thạc sĩ Nguyễn Minh Hậu - Ảnh 3.

Chị có thể chia sẻ thêm về định hướng phát triển và kế hoạch trong tương lai gần của bản thân và nhà trường?

Trong tương lai gần, mình sẽ theo học và hoàn thành chương trình tiến sỹ quản lý giáo dục. Việc học tập không những giúp mình trong công việc mà còn cho mình cơ hội được cống hiến cho nền khoa học giáo dục của Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung. Mình rất hạnh phúc khi được người dân địa phương tin tưởng, đồng nghiệp tín nhiệm và trở thành người dẫn dắt ngôi trường Capitole thân thương của mình.

Trong tương lai gần, trường Capitole sẽ tuyển sinh cấp THCS và từng bước không ngừng nỗ lực khẳng định sự khác biệt của Capitole với những ngôi trường khác, hướng đến đào tạo chất lượng cao, thực hiện sứ mệnh tầm nhìn Capitole "Mỗi học sinh là một Người Lãnh Đạo và Khởi Tạo trong tương lai".


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước