"Cơn sốt" luyện thi IELTS để chắc suất vào đại học

Hoài Thương, Vũ Nhất-Thứ sáu, ngày 17/12/2021 21:46 GMT+7

VTV.vn - Nhiều phụ huynh nhận thấy rằng giỏi ngoại ngữ là một lợi thế vô cùng lớn cho việc xét tuyển vào được những trường ĐH top đầu ở Việt Nam.

Chu Tuấn Dũng (học sinh lớp 12, Trường THPT Marie Curie Hà Nội) bắt đầu luyện thi IELTS từ năm lớp 8. Gia đình em đã đóng tiền trọn gói cho 5 năm học, cố gắng đạt thành tích cao, tạo thuận lợi cho xét tuyển đại học.

Ông Chu Văn Tuấn - phụ huynh học sinh Chu Tuấn Dũng cho biết: "Từ lớp 11 đến 12, gia đình tập trung cho cháu học bằng nhiều biện pháp. Thứ nhất thời gian học tối đa dành cho cháu, chưa kể là học thầy riêng".

Học online chưa đủ, học sinh cuối cấp đã tìm nhiều cách để tăng hiệu quả như bạn nữ sinh này đã quyết tâm học thêm 3 tháng, đầu năm sau thi lại để có kết quả tốt hơn.

"Học viện Ngoại giao cần 7.5 trở lên nên với 7.0 như này em chưa đủ tự tin để chắc chắn vào được ngôi trường đó. Em muốn lần thi tiếp theo em sẽ được 7.5" - học sinh Nguyễn Khánh Huyền, lớp 12 Trường THPT Lê Qúy Đôn, Đống Đa, Hà Nội chia sẻ.

Săn lùng thí sinh giỏi ngoại ngữ là ưu tiên của nhiều trường trong năm tới, đặc biệt là các trường đại học top đầu. Số lượng học sinh luyện thi chứng chỉ tiếng Anh cũng vì thế mà tăng lên.

Theo chuyên gia giáo dục, để thành thạo ngoại ngữ cần một lộ trình dài hơi. Độ tuổi bắt đầu học phù hợp nhất là từ lớp 10.

"Bố mẹ có nguyện vọng các bạn được 7.0 IELTS trong khi trình độ của các bạn chỉ mới được 3-4. Vậy trong khoảng thời gian 6-7 tháng phụ huynh muốn con học cấp tốc, điều này vô hình trung tạo áp lực cho các em, trong khi lớp 12 các em có nhiều môn học khác" - bà Trần Viêng Hà, giáo viên Tiếng Anh nói.

Đạt chứng chỉ IELTS là lối đi đảm bảo chắc 1 suất vào đại học sớm. Đó cũng là nguyện vọng của nhiều gia đình. Và học sinh lớp 12 ngoài việc cân nhắc chọn lựa hình thức vào đại học an toàn, cũng cần cân bằng giữa các môn học hiện tại để tránh tạo áp lực trong giai đoạn nước rút tới đây.

Luyện thi chứng chỉ IELTS sớm: Nên hay không? Luyện thi chứng chỉ IELTS sớm: Nên hay không?

VTV.vn - Các tổ chức thi và cấp bằng IELTS không quy định độ tuổi học hay thi nhưng có khuyến nghị, độ tuổi thích hợp để thi IELTS là trên 16 tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước