Họp báo thông tin chi tiết về kỳ thi THPT Quốc gia

Còn tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia

Minh Đức-Thứ hai, ngày 04/07/2016 15:44 GMT+7

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga chủ trì Buổi họp báo thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia. (Ảnh: Minh Đức)

VTV.vn - Kết thúc kỳ thi, Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức buổi họp báo diễn ra từ 16h30 ngày 4/7 để thông tin chi tiết về Kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

(tiếp tục cập nhật)

Một số câu hỏi Bộ GDĐT trả lời phóng viên tại cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo, có ý kiến cho rằng các sở GDĐT các tỉnh các trường ĐH thấy mình đều có thể tự tổ chức 1 kỳ thi THPT Quốc gia và đề xuất các Sở GDĐT sẽ tự tổ chức cụm thi xét tốt nghiệp, còn các trường ĐH sẽ tự tuyển sinh ĐH – CĐ do áp lực chỉ dồn vào một số trường ĐH top đầu.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời tại buổi họp báo sẽ xem xét và bàn bạc với các trường, nhưng theo quy chế các trường ĐH được tự tuyển sinh cho mình để đảm bảo chất lượng, nên việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia là của các trường ĐH.

Nhiều nhà báo cũng bày tỏ băn khoăn về câu thơ gây tranh cãi trong đề thi Ngữ văn năm nay, tuy nhiên Bộ GDĐT vẫn khẳng định đã có câu trả lời chính thức trên phương tiện truyền thông đại chúng và câu thơ được trích dẫn từ nguồn tin chính thống và đáng tin cậy.

Vì năm nay là đề mở nên với những bài thi có cách trả lời sáng tạo, miễn những câu trả lời không vi phạm pháp luật, thuần phong mĩ tục thì sẽ được chấm điểm theo thang điểm. Ngoài ra, với trải nghiệm của các giáo viên thì việc chấm điểm ở những bài thi có tính sáng tạo sẽ bảo đảm tính công bằng cho thí sinh. Tuy nhiên, thang điểm hiện tại không có thêm điểm cộng cho các bài thi có tính sáng tạo. Bộ sẽ xem xét và điều chỉnh thang điểm.

Các nhà báo cũng thắc mắc về việc không biết năm nay quy trình xét tuyển ĐH-CĐ sẽ có thay đổi gì để tránh việc thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển nhưng lại có cảm giác như đang “chơi chứng khoán”. Bộ GDĐT cho biết thời gian xét tuyển sẽ cố gắng giảm 1 nửa so với năm ngoái và tạo điều kiện tối đa cho các thí sinh.

Thí sinh được thi tại địa phương mình, giảm chi phí và áp lực

Kỳ thi năm nay đã có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa các trường ĐH và các địa phương. Thí sinh được thi tại địa phương mình, gần nhà, giảm tốn kém chi phí, giảm áp lực, do đó các em làm bài tự tin hơn để đạt kết quả tốt. Do chỉ có thí sinh của địa phương mình dự thi nên Sở GDĐT có thể nắm được số lượng thí sinh có nguy cơ vắng mặt do các điều kiện khác nhau từ đó có những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ các em đến trường thi.

Số lượng thi sinh ở các cụm thi không quá cao nên các trường có thể sử dụng những cơ sở tốt nhất làm điểm thi. Do đó, không gian, môi trường thoải mái hơn giúp thí sinh có thể phát huy hết năng lực để làm bài thi. Ngoài ra, các địa phương cũng có điều kiện huy động sự hỗ trợ của các tổ chức đoàn thể về điều kiện ăn ở cho thí sinh và người nhà.

Sẽ tiếp tục đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết đã có những chủ chương đổi mới trong kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH - CĐ. Cụm thi do trường ĐH chủ trì được tổ chức ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Trong thời gian tổ chức thi 3 chung cả nước có 3 cụm thi quốc gia, sau đó nâng lên 4 cụm; năm 2015, Bộ đã tổ chức 38 cụm thi, năm 2016 cả nước có 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì được tổ chức ở các tỉnh thành trực thuộc TW.

Sự mở rộng số lượng cụm thi quốc gia là một thách thức rất lớn đối với Bộ. Tổ chức cụm thi ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước có thể xem là một phép thử quan trọng để tiếp tục đổi mới công tác thi tuyển sinh nhẹ nhàng, hiệu quả hơn trong những năm tới. Sự thành công trong mô hình này đã tạo được niềm tin trong xã hội về tính công bằng, nghiêm túc của kỳ thi.

Công tác chuẩn bị thi chu đáo, tỷ lệ thí sinh đi thi cao

Công tác chuẩn bị cuộc thi chu đáo, đề thi sát với chương trình học, có sự phân loại khó dễ. Quy trình làm đề được thực hiện nghiêm ngặt, trọng tâm là chương trình lớp 12.

Năm nay, số thí sinh tham gia thi THPT Quốc gia giảm 12%, số thí sinh đăng kí chỉ thi Tốt nghiệp là 32%, tăng 4% so với năm ngoái. Số thí sinh đăng ký Đại học - Cao đẳng là 520.000 thí sinh, gần bằng năm ngoái. Tỷ lệ thí sinh đến thi cao, đạt gần 99%, 81.153 cán bộ được huy động coi thi.

Một số điểm mới về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 tổ chức cụm thi ĐH ở tất cả các tỉnh thành trực thuộc TW. Năm 2015, cả nước có 99 cụm thi trong đó 61 cụm thi tốt nghiệp và 38 cụm thi đại học. Năm nay, cả nước có 120 cụm thi trong đó 50 cụm thi tốt nghiệp và 70 cụm thi đại học.

Ngoài ra, năm nay, số lượng các bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ tham gia công tác coi thi, giám sát tại các cụm thi được tăng cường.

Đặc biệt là thay đổi quy định chấm điểm các môn thi, các môn thi được chấm theo thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân, không quy tròn điểm đến 0,25 (năm 2015, quy định điểm bài thi chấm theo thang điểm 0, lấy lẻ 0,25)

"Cuộc thi ít sai sót, sai chủ yếu là số CMND"

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, trưởng ban chỉ đạo Bùi Văn Ga chủ trì buổi họp báo. Thứ trưởng cho biết cuộc thi THPT Quốc gia đã kết thúc tốt đẹp, thứ trưởng thay mặt Ban chỉ đạo đưa ra một số thông tin. Cuộc thi lần này được chuẩn bị chu đáo, kết hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, trung ương đến địa phương. Cuộc thi năm nay ít sai sót khi làm thủ tục, sai sót chủ yếu là sai số CMND. Điều kiện thi cho thí sinh năm nay rất tốt, giao thông vận tải đến điện nước,… Các điểm thi phân bố ở 63 tỉnh thành nên số lượng thí sinh tập trung nhiều tại một nơi.

Tiếp sức mùa thi diễn ra tốt đẹp và hiệu quả. Có 75.000 thanh niên tham gia tiếp sức và nhiều nhà hảo tâm tài trợ các suất ăn miễn phí.

Ngoài ra, Bộ phát hiện những địa phương khó khăn như vùng cao, vùng bị xâm nhập mặn,… để kịp thời động viên có chỉ đạo cần thiết để giúp cuộc thi diễn ra thuận lợi.

---------------------------------------------------------------------------------------------------

Chiều nay (4/7), thí sinh cả nước sẽ hoàn thành xong môn thi cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Đây là năm thứ hai kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia được sử dụng với hai mục đích: vừa để xét tuyển tốt nghiệp THPT, vừa dùng làm cơ sở xét tuyển vào các trường Đại học - Cao đẳng. Năm nay, có 70 cụm thi Đại học ở tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước, số thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2016 đạt gần 890.000, giảm gần 12% so với năm ngoái.

Kết thúc kỳ thi, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ có buổi họp báo diễn ra từ 16h30 trong ngày 4/7 để thông tin chi tiết về Kỳ thi THPT Quốc gia 2016.

Báo điện tử VTV News sẽ cập nhật tới quý độc giả những thông tin về buổi họp báo trong bài viết này, mời độc giả quan tâm chú ý đón xem.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước