Đà Nẵng vẫn khó đạt tỷ lệ 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 19/09/2016 06:34 GMT+7

VTV.vn - Đến năm học mới 2016 - 2017 này, tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày mới có khoảng hơn 80%, có quận như quận Liên Chiểu chỉ đạt tỷ lệ hơn 60%.

Xây mới trường, lớp không kịp đà tăng dân số cơ học

Quận Liên Chiểu là một trong những quận gặp khó nhất với mục tiêu 100% học sinh (HS) tiểu học được học 2 buổi/ngày theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP đề từ năm học 2015 - 2016. Năm 2015, toàn quận Liên Chiểu xây mới 32 phòng học ở các trường tiểu học trên địa bàn; ngoài ra còn chia tách và chuyển HS từ Trường TH Ngô Sĩ Liên sang trường TH Võ Thị Sáu mới thành lập. Năm 2016, tiếp tục xây mới thêm 41 phòng học. Nhưng đến học kỳ 1 của năm học mới 2016 - 2017 này, vẫn chỉ có hơn 60% HS tiểu học trên địa bàn quận này được học 2 buổi/ngày.

Trường, lớp được đầu tư xây mới liên tục nhưng không kịp đà tăng dân số cư học là nguyên nhân lớn khiến quận Liên Chiểu khó đạt mục tiêu 100% HS tiểu học được học 2 buổi/ngày. Do đây là địa bàn tập trung các khu công nghiệp, hình thành các khu chung cư, khu dân cư mới đã khiến các trường học bị quá tải. Mỗi năm số học sinh đầu cấp tiểu học tăng thêm hàng ngàn học sinh. Điển hình như năm học 2015 - 2016, số HS tiểu học tăng thêm hơn 2.000 HS so với năm học trước khi các khu chung cư mới xây dựng trên địa bàn quận được đưa vào sử dụng.

Bên cạnh quận Liên Chiểu, quận Thanh Khê cũng chịu không ít áp lực về cơ sở vật chất không đáp ứng kịp đà tăng dân số cơ học để 100% HS tiểu học được học 2 buổi/ngày. Quận này phải phải đầu tư xây mới trường Tiểu học An Khê với 12 phòng học ở giai đoạn 1 để giảm phần nào áp lực cho các trường Tiểu học lân cận như Bế Văn Đàn, Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tìm giải pháp để 100% HS tiểu học được học 2 buổi/ngày

Chính quyền và ngành Giáo dục thành phố đang tìm mọi giải pháp để 100% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày. Giải pháp đầu tiên vẫn là đầu tư cơ sở vật chất, xây mới trường, lớp. Như ở địa bàn quận Liên Chiểu, phải đầu tư xây dựng thêm một trường Tiểu học mới lân cận các trường TH Nguyễn Văn Trỗi và TH Phan Phu Tiên thì mới đảm bảo cho 100% HS của hai trường này được học 2 buổi/ngày.

Song song đó, theo ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, với những khu vực có biến động lớn về dân cư do tăng dân số cơ học, ngành GD cần phối hợp cùng các ngành chức năng rà soát, thống kê và làm tốt khâu dự báo để có cơ sở xây dựng kế hoạch, quy hoạch phát triển mạng lưới trường học đồng bộ, tránh tình trạng xây mới trường, lớp không kịp đà tăng dân số cơ học như ở quận Liên Chiểu.

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, việc siết chặt tình trạng tuyển sinh trái tuyến cũng là một trong những giải pháp giảm quá tải HS và tăng tỷ lệ HS tiểu học được học 2 buổi/ngày. Điển hình như quận Hải Châu - quận trung tâm thành phố vốn nóng tình trạng quá tải HS, song việc siết chặt tuyển sinh đầu cấp cùng với đầu tư cơ sở vật chất, chỉ qua một năm học, tỷ lệ HS tiểu học được học 2 buổi ở quận này đã tăng vọt từ 68% lên hơn 81%.

Về lâu dài, Đà Nẵng cần có quỹ đất dự trữ cho ngành GD. Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc Sở GD - ĐT Đà Nẵng, ngành GD đang tính đến phương án tham mưu với UBND thành phố giao dành cơ sở vật chất của các công sở nếu chuyển đổi mục đích sử dụng để làm quỹ đất xây mới trường học. Sở cũng tính phương án mời các trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và cả các trường THPT tư thục trên địa bàn hiện chưa sử dụng hết số lượng phòng học chuyển đổi thành trường cấp 1- 2 -3.

Được biết, trong năm 2016, Đà Nẵng triển khai đầu tư xây dựng 33 công trình trường học với tổng mức đầu tư 277 tỉ đồng để hoàn thiện CSVC cho các trường Tiểu học, đảm bảo 100% HS Tiểu học được học 2 buổi/ngày. Trước thềm năm học mới 2016 - 2017, đã có 18 công trình đã hoàn thành. Các công trình khác đang khẩn trương hoàn thành theo kế hoạch và một số công trình đang được thẩm tra thiết kế dự toán, đấu thầu xây dựng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước