Đại học đạt chuẩn quốc gia: Phải có 80% sinh viên năm cuối hài lòng

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 03/11/2015 15:36 GMT+7

Phòng nghiên cứu, thư viện cũng là một trong những tiêu chí để xếp loại trường đại học.

VTV.vn - Để đạt chuẩn quốc gia, trường đại học phải có 80% số sinh viên năm cuối hài lòng về chương trình đào tạo và môi trường học tập, nghiên cứu khoa học của cơ sở giáo dục ĐH.

Đây là một trong những tiêu chí để xếp loại trường đại học theo Quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Các cựu sinh viên của ba kh​óa tốt nghiệp gần nhất cũng sẽ được lấy ý kiến và phải có 80% ý kiến hài lòng về tính thực tiễn của chương trình đào tạo, về khả năng thích nghi của sinh viên tốt nghiệp với môi trường công tác. Số mẫu lấy ý kiến ít nhất là 10% số lượng sinh viên tốt nghiệp và không ít hơn 50 phiếu cho mỗi kh​óa đào tạo.

Không chỉ sinh viên, người sử dụng lao động cũng sẽ tham gia đánh giá về chất lượng đào tạo. Theo đó, một trường đại học đạt chuẩn quốc gia hạng một phải có 70% người sử dụng lao động được lấy ý kiến có tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp trong 3 năm gần nhất hài lòng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp. Số mẫu lấy ý kiến ít nhất là 10 người cho mỗi lĩnh vực đào tạo.

Trường cũng phải có 70% số sinh viên tốt nghiệp có việc làm phù hợp với chuyên môn được đào tạo sau một năm kể từ khi tốt nghiệp.

Ngoài tiêu chí về khả năng tìm việc, sự hài lòng của sinh viên, nhà tuyển dụng, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn nêu nhiều tiêu chí khác đối với cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia.

Các tiêu chí đó là về đất đai, cơ sở vật chất và thiết bị, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên và cán bộ quản lý, chương trình đào tạo và hoạt động đào tạo, hoạt động khoa học và công nghệ và hợp tác quốc tế, tài chính, kiểm định chất lượng giáo dục, kết quả xếp hạng.

Cụ thể, về đất đai, diện tích đất cơ sở giáo dục đại học được giao ít nhất 25m2/sinh viên, diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo ít nhất 3m²/sinh viên.

Về đội ngũ, giảng viên cơ hữu đảm nhận giảng dạy ít nhất 80% khối lượng kiến thức của mỗi chương trình đào tạo.

Tỷ lệ sinh viên/giảng viên cơ hữu xác định theo ngành đào tạo đảm bảo không quá 10 sinh viên/giảng viên đối với nhóm ngành nghệ thuật, thể dục thể thao; 15 sinh viên/giảng viên đối với nhóm ngành y-dược và 20 sinh viên/giảng viên đối với các nhóm ngành khác.

Giảng viên cơ hữu và nghiên cứu viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ chiếm ít nhất 40% tổng số giảng viên, nghiên cứu viên cơ hữu đối với cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu, 25% đối với cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng và 10% đối với cơ sở giáo dục đại học định hướng thực hành.

Riêng đối với ngành, chuyên ngành đào tạo theo định hướng nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu tỷ lệ này không thấp hơn 50%.

Đối với cơ sở giáo dục đại học định hướng nghiên cứu, tỷ lệ giảng viên, nghiên cứu viên có chức danh giáo sư và phó giáo sư trong tổng số giảng viên, nghiên cứu viên cơ hữu có trình độ tiến sĩ chiếm ít nhất 30%.

Về chương trình đào tạo, phải có ít nhất 10% thời lượng của chương trình đào tạo dành cho hoạt động giảng dạy, báo cáo chuyên đề, tọa đàm chuyên môn, hội thảo với sự tham gia của các giảng viên thỉnh giảng, báo cáo viên có uy tín hoặc kinh nghiệm thực tế ở trong nước hoặc nước ngoài.

Về tài chính, trường phải đảm bảo ít nhất 80% chi thường xuyên, đảm bảo ít nhất 50% chi đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, bồi dưỡng nâng cao năng lực giảng viên, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác...

Để được xếp loại, cơ sở giáo dục đại học xây dựng báo cáo tự đánh giá căn cứ vào các tiêu chuẩn quy định, gửi hồ sơ đăng ký công nhận đạt chuẩn quốc gia về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ định một tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục có uy tín và kinh nghiệm kiểm định triển khai đánh giá, kiểm tra thực tế tại các cơ sở và báo cáo kết quả về Bộ. Căn cứ trên kết quả này và hồ sơ đăng ký của trường đại học, Bộ sẽ xem xét việc công nhận cơ sở giáo dục đại học đạt chuẩn quốc gia.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 9/11/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

giáo dục ĐH

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước