Đại học Quốc gia Hà Nội tiên phong áp dụng thi đánh giá năng lực

Kim Hải-Thứ năm, ngày 11/09/2014 00:00 GMT+7

Đi tiên phong trong đổi mới phương thức tuyển sinh, Đại học Quốc gia Hà Nội đang hoàn thiện phương thức đánh giá năng lực đầu vào của riêng mình.

Trong hai ngày 10 và 11/9, tại Hà Nội, trên 1.200 thí sinh của Đại học Quốc gia Hà Nội dự thi vào các hệ đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, chuẩn quốc tế theo phương thức thi đánh giá năng lực. Kỳ thi này thí sinh không làm bài thi trên giấy mà làm trực tiếp trên máy tính. Các em không thi riêng lẻ từng môn mà làm một bài thi tổng hợp với 140 câu hỏi, trong thời gian 195 phút. Bài thi kiểm tra kiến thức Toán học, kiến thức Ngữ Văn và cho phép thí sinh tự chọn thi kiến thức Khoa học tự nhiên và kiến thức Khoa học xã hội.

Theo thiết kế của những người xây dựng bộ đề, các bài thi có độ phân hóa cao, với 20% số câu ở cấp độ dễ, 60% số câu cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Nội dung bài thi có thể đánh giá được các năng lực cốt lõi như năng lực nhận thức, năng lực tổng hợp, phân tích, sáng tạo, năng lực thẩm mỹ và khả năng tư duy.

Với phần mềm được thiết kế riêng để quản lý công tác thi, phần mềm này cho phép quản lý toàn bộ hoạt động thi từ khi thí sinh đăng nhập vào máy tính, thực hiện các thao tác, quá trình làm bài thi đến khi hoàn tất, thoát ra khỏi hệ thống. Thách thức lớn khi thi trên máy tính là phải đảm bảo sự an toàn, đồng bộ và tính bảo mật cao.

Tại cuộc họp mới đây của Ban chỉ đạo Quốc gia về đổi mới giáo dục, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT tham khảo, nghiên cứu phương thức của ĐH Quốc gia Hà Nội để ứng dụng vào kỳ thi lớn của đất nước. ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ được áp dụng phương thức đánh giá năng lực mới để tuyển sinh vào các trường thành viên của mình vào năm 2015, trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia và có thể sẽ thi nhiều lần trong năm để tạo thêm cơ hội cho thí sinh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước