Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh khi trở lại trường

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 08/02/2022 06:44 GMT+7

VTV.vn - Ngày 8/2, học sinh khối 7, 8, 10, 11 tại Hà Nội đi học trở lại. Trước đó, một số địa phương khác cũng đã đón học sinh trở lại trường từ 7/2 sau thời gian dài học online.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh khi trở lại trường - Ảnh 1.

Giờ chào cờ đầu tiên trong năm mới Nhâm Dần 2022 của học sinh khối 12, trường THPT Việt Đức. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Tại một số trường, học sinh lớp 9 và lớp 12 đã đi học trở lại đúng theo kế hoạch từ 7/2. Còn đối với học sinh từ lớp 1 đến lớp 6, UBND TP Hà Nội thống nhất chủ trương chia làm 2 giai đoạn.

Bước đầu sẽ cho học sinh tại 18 huyện, thị xã đi học trực tiếp từ ngày 10/2. Do học sinh cấp học này ở 18 huyện, thị xã chủ yếu ở cùng 1 địa bàn, như vậy sẽ đảm bảo an toàn khi triển khai học trực tiếp.

Sở GD&ĐT sẽ có đánh giá sơ bộ để triển khai giai đoạn 2. Từ ngày 21/2, học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại 12 quận nội đô dự kiến sẽ được đến trường học trực tiếp.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh khi trở lại trường - Ảnh 2.

Trường THCS Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã vệ sinh, khử khuẩn toàn trường để đón học sinh trở lại học trực tiếp. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Như vậy, hơn 17 triệu học sinh trên cả nước quay trở lại trường học trực tiếp, bắt đầu từ 7/2, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Trong số đó, có nhiều học sinh tại các tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế.

Để chuẩn bị cho việc quay trở lại trường học, các địa phương đã lên các phương án kiểm soát dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, đồng thời, chủ động giám sát, triển khai các biện pháp phòng chống dịch khi xuất hiện các trường hợp F0.

Sáng 7/2, hàng trăm ngàn học sinh các cấp học trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hoá đã trở lại đi học trực tiếp sau kỳ nghỉ lễ Tết kéo dài. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các trường đã tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trước khi trở lại trường học để bóc tách các trường hợp F0, tránh lây lan dịch bệnh trong trường học.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh khi trở lại trường - Ảnh 3.

Xét nghiệm cho học sinh trước khi quay lại trường học. Ảnh: Đài PT-TH Thanh Hoá

Qua tầm soát COVID-19, tính đến chiều 6/2, gần 180 giáo viên và học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Thanh Hoá xác định dương tính với COVID-19. Các trường hợp này đang được cách ly điều trị tại nhà và các cơ sở y tế.

Còn tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 7/2, tất cả học sinh, sinh viên trên địa bàn cũng đã đồng loạt quay trở lại trường học. Cùng với việc đảm bảo an toàn phòng dịch từ cổng trường vào lớp học, test nhanh trước khi đến trường, giáo viên và học sinh thường xuyên đeo khẩu trang và ngồi giãn cách trong quá trình dạy và học.

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh khi trở lại trường - Ảnh 4.

Đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường. Ảnh: Báo Thừa Thiên Huế

Trước tình trạng nhiều bậc phụ huynh có sự lo lắng khi con em ở bậc tiểu học quay trở lại trường trong bối cảnh dịch bệnh, hiện nay Bộ Y tế đã xây dựng lộ trình tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Dự kiến công tác này sẽ được các địa phương sớm triển khai vào đầu năm nay ngay khi được cung ứng vaccine.

Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài, tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Việc theo dõi sức khỏe của học sinh trong quá trình học tập, nhắc nhở học sinh thực hiện 5K, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine là yêu cầu được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn phòng dịch trong điều kiện hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước