"Đau đầu" vấn nạn sách giáo khoa giả đầu năm học mới

Chuyển động 24h-Thứ hai, ngày 05/10/2020 11:38 GMT+7

VTV.vn - Năm học mới đã bắt đầu hơn 1 tháng nay nhưng những cuốn sách giáo khoa giả có lẽ vẫn đang làm đau đầu lực lượng chức năng tại nhiều tỉnh, thành phố.

Ngay tại Hà Nội, nhiều cơ sở in ấn cùng các kho tập kết sách giáo khoa giả liên tiếp bị lực lượng chức năng thành phố phát hiện và xử lý, trong thời gian vừa qua.

Một cơ sở in trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, tại thời điểm kiểm tra, các dàn máy in vẫn đồng loạt chạy hết công suất. Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ 60.000 cuốn sách giáo khoa. Đáng nói, chủ cơ sở in không hề xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến việc in ấn và phát hành lô sách giả này.

Đau đầu vấn nạn sách giáo khoa giả đầu năm học mới - Ảnh 1.

Tại kho tập kết với hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa thành phẩm, tất cả đều được dán tem chống giả của các NXB hết sức tinh vi. Chỉ khi lực lượng chức năng có thiết bị kỹ thuật soi chiếu thì mới biết là sách giả. Và khi so sánh với sách thật thì thấy sự sai lệch về một số nội dung hay lỗi câu từ.

Theo cơ quan chức năng, đầu năm học mới, nhu cầu về sách giáo khoa cũng như các loại sách tham khảo, tài liệu phục vụ học tập tăng cao, đây là thời điểm để các đối tượng làm giả sách giáo khoa tung ra thị trường nhằm trục lợi.

Xử lý nạn sách giả, chế tài xử phạt chưa đủ nặng

Không có giấy phép xuất bản nên dĩ nhiên, 100% các cuốn sách giáo khoa giả sẽ không được thẩm duyệt về nội dung. Hành vi sản xuất và buôn bán sách giả không chỉ vi phạm về bản quyền và luật xuất bản, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của nền giáo dục hiện hành. Thế nhưng, theo các chuyên gia, chế tài xử phạt cho hành vi này được xem là chưa đủ nặng.

Theo quy định hiện hành, đối với các ấn phẩm như sách giáo khoa, các đối tượng có hành vi in, buôn bán sách giáo khoa giả - cũng chỉ bị phạt hành chính, cao nhất là 30 triệu đồng. Theo cơ quan chức năng, nếu chỉ xử lý vi phạm về in ấn xuất bản như vậy, sẽ không đủ sức răn đe. Các vụ việc làm giả sách có quy mô lớn, lên tới hàng chục nghìn cuốn sách giáo khoa giả, có thể chuyển sang cơ quan điều tra, để xử lý về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ và tội sản xuất hàng giả.

Đau đầu vấn nạn sách giáo khoa giả đầu năm học mới - Ảnh 2.

Và trong công tác ngăn chặn nạn sách giáo khoa giả, rất cần sự thay đổi tích cực từ chính các NXB, để bảo vệ những cuốn sách do chính các đơn vị này phát hành.

NXB chủ động bảo vệ bản quyền sách giáo khoa

Không sử dụng tem chống giả, năm nay, 100% đầu sách giáo khoa lớp 1 được phát hành đều được gắn mã QR ở trang bìa sau. Đổi mới công nghệ in ấn được NXB Giáo dục Việt Nam kỳ vọng là giải pháp đẩy lùi vấn nạn sách giáo khoa giả.

in an

Liên tục cập nhật nội dung, đổi mới hình thức thể hiện của các đầu sách giáo khoa hiện nay cũng là cách NXB này bảo vệ bản quyền sách thật. Tuy nhiên, theo luật sư, khi việc sao chép nhân bản 1 cuốn sách mới thực sự dễ dàng với công nghệ hiện nay thì bản thân NXB phải chủ động lên tiếng, đấu tranh với hành vi sản xuất, buôn bán sách giả.

Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng cùng các NXB trong việc ngăn chặn hành vi sản xuất sách giáo khoa giả, theo luật sư, bản thân phụ huynh, nhà trường khi lựa chọn sách cho trẻ cũng cần tìm đến các đơn vị cung cấp, hiệu sách uy tín. Từng bước xóa sổ các cuốn sách giả, sách in lậu trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước