Đề minh họa thi vào 10 môn Giáo dục công dân: “Chủ yếu là lý thuyết, học sinh dễ đạt điểm 8 trở lên”

Trung tâm tin tức VTV24-Chủ nhật, ngày 04/11/2018 06:16 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của cô Dương Thị Trang - Giáo viên môn Giáo dục công dân - về đề thi minh họa vào lớp 10 năm 2019 tại Hà Nội.

Đề thi không có nhiều đáp án “gây nhiễu”, học sinh có cơ hội đạt điểm 8, 9

Nhận định về cấu trúc đề minh họa thi vào lớp 10 tại Hà Nội đối với môn Giáo dục công dân, cô Dương Thị Trang cho biết: “Đề thi gồm kiến thức trong chương trình lớp 8 và lớp 9 với tỉ lệ 20 - 80%. Nội dung câu hỏi không nằm trong chương trình giảm tải và không nằm ngoài kiến thức của chương trình sách giáo khoa hiện hành. Các câu hỏi thuộc chương trình lớp 8 chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu; tập trung chủ yếu vào nội dung các bài học trong học kì II. Đối với chương trình lớp 9, nội dung kiến thức của tất cả các bài học đều xuất hiện trong đề thi ở những mức độ khác nhau. Điều này đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản của mỗi bài, biết tổng hợp kiến thức, tránh học lệch, học tủ một nội dung nào”.

Đề minh họa thi vào 10 môn Giáo dục công dân: “Chủ yếu là lý thuyết, học sinh dễ đạt điểm 8 trở lên” - Ảnh 1.

Với cấu trúc đề thi minh họa này, cô Trang đánh giá là có hình thức rõ ràng, được sắp xếp theo trật tự từ câu mức độ dễ đến khó, giúp học sinh thuận lợi khi làm bài. Đặc biệt, đề không có nhiều đáp án “gây nhiễu” và số lượng câu hỏi mang tính chất phân loại học sinh chỉ tập trung vào số ít các câu cuối là 37, 38, 39, 40, còn lại từ câu 1 - 36 chủ yếu tập trung vào các kiến thức cơ bản trong SGK nên học sinh có cơ hội đạt điểm 8, 9 khi làm bài thi.

Bên cạnh đó, cô Dương Thị Trang cũng đặc biệt lưu ý học sinh về mật độ của các câu hỏi thực tiễn trong cấu trúc đề thi. Với những câu hỏi dạng này, cô gợi ý: “Nhiều câu hỏi liên hệ thực tiễn đời sống xã hội đáp ứng được yêu cầu phát triển năng lực của học sinh, không đòi hỏi các em phải ghi nhớ kiến thức một cách máy móc. Tuy nhiên, nó đòi hỏi các em phải phát triển khả năng tư duy logic, tích lũy kiến thức đời sống và biết cách vận dụng nhuần nhuyễn để giải quyết các câu hỏi tình huống đặt ra trong đề thi”.

Trong quá trình học - ôn thi, học sinh nên bổ sung kiến thức thực tiễn, tăng khả năng tư duy

Về phương pháp học - ôn sao cho hiệu quả đối với môn Giáo dục công dân theo hình thức thi trắc nghiệm, cô Trang đưa ra cho học sinh một số lời khuyên như sau:

“Về ôn tập, trước hết học sinh cần ôn và nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Khi nắm chắc kiến thức cơ bản, các em sẽ giải quyết được các câu hỏi nhận biết, thông hiểu một cách dễ dàng; sau đó vận dụng các kiến thức đã học để giải quyết được các câu hỏi tình huống. Đặc biệt là việc bổ sung kiến thức thực tiễn nhiều hơn, cần tăng khả năng tư duy khi làm các câu hỏi vận dụng”.

Bên cạnh đó, cô cũng lưu ý các bạn học sinh nên trang bị tốt các kĩ năng để quen dần với hình thức thi trắc nghiệm bằng cách thường xuyên làm các dạng đề để trau dồi và tích lũy kiến thức. Đề thi trải đều kiến thức trong tất cả các bài học nên học sinh cần tập trung học ngay từ đầu, học xong bài nào nắm chắc kiến thức bài đó, tránh tình trạng dồn bài lại đến khi thi mới học sẽ dẫn đến “quá tải” kiến thức.

Cô Dương Thị Trang đặc biệt lưu ý các bạn học sinh: “Tháng 3/2019, Sở GD&ĐT Hà Nội mới công bố môn thi thứ 4. Do vậy, ngay từ bây giờ các em cần phải chủ động học tập, sắp xếp thời gian ôn tập các môn hợp lí, chuẩn bị vững về mặt kiến thức, để luôn trong tâm thế sẵn sàng cho kì thi, dù môn thi thứ 4 có là môn nào đi chăng nữa”.

Với hình thức thi trắc nghiệm môn thi thứ 4 trong kì thi tuyển sinh vào 10 lần này, cô Trang khẳng định “trăm hay không bằng tay quen”. Trước mọi sự thay đổi, hay nói cách khác là một cách thức thi mới, học sinh buộc phải tập làm quen với nó. Không ai tài giỏi gì để có thể thích ứng ngay với cái mới, điều này cần thời gian để tích lũy kinh nghiệm, các bài thi cũng vậy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước