Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên KHTN tương đối khó

T.K-Thứ hai, ngày 27/05/2019 10:48 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Đề thi Toán chuyên KHTN năm nay được nhận định, phần Bất đẳng thức chiếm trọng số lớn trong đề thi và nhìn chung đề thi tương đối khó.

Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên Toán của Hệ thống Giáo dục Hocmai nhận định đề thi Toán năm nay có cấu trúc không đổi so với năm 2018 - 2019, phù hợp với kì thi tuyển sinh vào trường chuyên Khoa học tự nhiên. Cụ thể, đề gồm các dạng toán: giải phương trình, hệ phương trình, phương trình nghiệm nguyên, bất đẳng thức và hình học.

Cụ thể, ở câu 1, giải phương trình, hệ phương trình tương đối quen thuộc với các bạn ôn thi chuyên. Thường thì đa số các bạn học sinh sẽ làm trọn vẹn 2 ý này.

Câu 2 là giải phương trình nghiệm nguyên và chứng minh bất đẳng thức. Ý đầu phương trình nghiệm nguyên là khá dễ dàng. Với ý 2 là một câu bất đẳng thức tìm giá trị nhỏ nhất thì việc xử lí khó hơn.

Câu 3: Hình học có ba ý, ý đầu tiên là rất quen thuộc khi chứng minh tứ giác nội tiếp. Ý thứ hai cũng khá ngắn gọn, tuy nhiên việc phải kẻ thêm hình sẽ khiến nhiều học sinh lúng túng. Ý còn lại là một câu khó để kiếm điểm 9-10

Câu 4 Một câu khó về bất đẳng thức, dạng câu hỏi phân loại để lấy điểm 10.

Với đề thi này, đa số học sinh có thể giành điểm ngay ở câu 1, câu 3 ý a, sau đó có thể thêm được câu 2 ý a và câu 3 ý b. Tính phân loại sẽ nằm ở câu 2b, câu 4 là 2 câu về bất đẳng thức và câu 3 ý cuối.

Với học sinh thi chuyên Toán, học sinh giỏi Toán thì đây là đề vừa sức, có thể đạt 7 – 8 điểm. Tuy nhiên, đối với học sinh chung khác thì có thể giành điểm 5.

Thầy Hồng Trí Quang đánh giá. đề thi có 2 ý hỏi về bất đẳng thức, trong đó có 1 ý là rất khó. Đây là một điểm đặc biệt của đề thi Toán KHTN trong khi năm trước, đề thi Toán của Chuyên Sư phạm đã thay câu bất đẳng thức bằng câu hỏi về Toán suy luận logic. Liệu rằng đây có thể là một hướng thay đổi cấu trúc đề thi bằng cách giảm bớt câu hỏi về bất đẳng thức mà thay bằng câu hỏi về Toán suy luận logic nhằm tăng độ hấp dẫn của đề thi không?

Trong khi đó, tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng – Giáo viên Toán của Hệ thống Giáo dục Hocmai nhận định: "Đề thi không có cấu trúc điểm cụ thể ở các câu nên học sinh khó có thể tính được điểm ngay sau khi làm bài. Đề thi ở mức độ khó, nhưng không có sự lắt léo, không có dạng lạ, đây đều là các dạng khá quen thuộc mà học sinh xác định thi chuyên được ôn luyện hang ngày. Các bạn ôn thi chuyên ôn tập tốt luyện đề các năm trước có thể đạt 7 điểm. Yếu tố bất ngờ của đề thi nằm ở ý 2b tìm giá trị nhỏ nhất vừa chứng minh bất đẳng thức – một dạng bài khó có tính phân loại cao dễ khiến học sinh bị hoang mang khi gặp ngay câu khó ở đầu đề thi".

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên KHTN tương đối khó - Ảnh 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước