ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp triển khai Chương trình hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ

T.K-Thứ ba, ngày 08/10/2019 10:06 GMT+7

Đại học Quốc gia Hà Nội

VTV.vn - Chương trình hợp tác kinh tế và kỹ thuật Ấn Độ (ITEC) được Bộ Ngoại giao Ấn Độ triển khai từ ngày 15/9/1964.

Trong 55 năm qua, ITEC là phương tiện để chia sẻ kinh nghiệm về tăng trưởng và phát triển của Ấn Độ thông qua việc nâng cao năng lực và đào tạo hơn 200.000 công chức nhà nước và chuyên gia tới từ 160 quốc gia đối tác, bao gồm Việt Nam, tại các cơ sở đào tạo hàng đầu của Ấn Độ. Tập trung vào khu vực các quốc gia lân cận và các quốc gia đối tác quan trọng của Ấn Độ, ITEC hiện cung cấp khoảng 12.000 học bổng mỗi năm cho các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, bao gồm Công nghệ thông tin, Y tế, Nông nghiệp, Quản trị, Kinh doanh, Năng lượng, Nghiên cứu Quốc hội…

Nhằm đa dạng hóa các hoạt động của ITEC, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã đưa ra một sáng kiến mới: "e-ITEC". Theo đó, các khóa học trực tuyến được thực hiện thông qua hệ thống trực tuyến "video conferencing". Các khóa học này được thiết kế riêng và dựa trên yêu cầu cụ thể của từng quốc gia đối tác.

Ngày 7/10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Tiến sĩ S. Jaishankar đã khánh thành Khóa học trực tuyến mới về Phân tích dữ liệu lớn và lập trình R, theo chương trinh e-ITEC, do cơ sở đào tạo công nghệ hàng đầu Ấn Độ, Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT), Madras thực hiện, dành cho sinh viên đã tốt nghiệp Đại học và sinh viên sau đại học của Việt Nam. Tại Việt Nam, chương trình được triển khai với sự hợp tác của Đại học Quốc gia Việt Nam, một trong những cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng của Việt Nam về khoa học và công nghệ.

Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và ông Phạm Bảo Sơn, Phó Giám độc Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng với các sinh viên và giảng viên trường đã tham dự lễ khánh thành. Khoảng 50 sinh viên từ VNU dự kiến sẽ tham gia khóa học.

Viện Công nghệ Ấn Độ, Madras là một trong những trung tâm đào tạo xuất sắc được công nhận quốc tế trong giáo dục sau đại học về công nghệ, nghiên cứu cơ bản và ứng dụng. Viện có mười sáu khoa học thuật và trung tâm nghiên cứu tiên tiến trong các ngành kỹ thuật và khoa học thuần túy, với một khoa được công nhận quốc tế với cơ sở hạ tầng giáo dục tốt nhất.

Trong khi đó, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những trường đại học quốc gia đa ngành hàng đầu với mục tiêu cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao. Đại học Quốc gia Hà Nội là trường tiên phong trong đổi mới.

Phát triển nguồn nhân lực là một thành tố chính trong các Chương trình Đối tác Phát triển của Ấn Độ. Phát biểu nhân dịp khánh thành e-ITEC, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar cho rằng Ấn Độ tin tưởng vào một tương lai chung. Theo đó, chia sẻ năng lực sẽ hình thành các mối liên kết kinh tế chuyên nghiệp, lần lượt tạo ra một hệ sinh thái để cùng tạo ra các chính sách và công nghệ mang đến lợi ích cho tất cả các nước. Một thế giới kết nối kinh tế và công nghệ giúp xây dựng cầu nối hữu nghị tình bạn, cho hòa bình và thịnh vượng lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước