Điểm chuẩn vào đại học năm nay sẽ biến động như thế nào?

VTV News (t/h)-Thứ năm, ngày 27/08/2020 20:47 GMT+7

VTV.vn - Từ những kết quả được công bố, đại diện một số cơ sở giáo dục đại học nhận định, điểm trúng tuyển vào các trường đại học năm nay sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm 2019.

Ngày 27/8, điểm thi tốt nghiệp THPT đã được công bố trên toàn quốc. Sau đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phổ điểm các môn thi. Phổ điểm nhiều môn thi lệch về bên phải, theo hình chuông với đỉnh của phổ điểm rơi vào mức điểm 7-8, cao hơn so với năm ngoái.

Nhiều thí sinh đạt điểm cao ở các môn: Toán: 7,8, Ngữ văn 7, Vật lý và Hóa học đều 7,75, Địa lý 7,25. Môn Giáo dục công dân là 8.75. Điểm thi của thí sinh cao hơn năm ngoái là điều đã được dự đoán trước đó do kỳ thi năm nay đặt mục tiêu tốt nghiệp THPT là chính.

3 môn có mức điểm nhiều thí sinh đạt thấp nhất là Ngoại ngữ 4,5, Lịch sử 4,5 và Sinh học 5,25. Cả 3 môn này từ nhiều năm nay luôn nằm trong nhóm có điểm thi trung bình thấp nhất.

Về việc phổ điểm môn Tiếng Anh vẫn thấp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Điểm trung bình môn tiếng Anh năm nay đạt trên 4,5 và có cải thiện hơn so với năm ngoái mặc dù vẫn còn thấp. Có thể thấy, ở những vùng thuận lợi điểm thi tiếng Anh trên 5, có địa phương trên 6 tuy nhiên tại những vùng có điểm thấp nhiều thường rơi vào những tỉnh còn khó khăn".

Trao đổi với TTXVN, Giáo sư Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, số liệu thống kê điểm tuyệt đối cũng như số điểm liệt, mức điểm trung bình các môn cho thấy đề thi được điều chỉnh rất hợp lý, đúng định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT, qua đó có được sự an tâm về tính khách quan và nghiêm túc của kỳ thi.

Điểm chuẩn vào đại học năm nay sẽ biến động như thế nào? - Ảnh 1.

Qua kết quả công bố điểm, có thể thấy, đề thi có sự phân loại rất tốt để các trường đại học, trong đó có Đại học Quốc gia Hà Nội yên tâm chọn được những học sinh giỏi và xuất sắc vào những ngành "nóng", có sức cạnh tranh cao cũng như những ngành đào tạo tài năng và chất lượng cao.

Giáo sư Nguyễn Đình Đức nhìn nhận: Với phổ điểm của các tổ hợp xét tuyển cơ bản như đã công bố, dự kiến mặt bằng chung của điểm trúng tuyển năm nay sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm ngoái, tùy thuộc vào từng ngành, từng cơ sở đào tạo.

Cùng dự đoán điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng mạnh, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định: "Năm nay, khả năng đối với các trường sẽ biến động từ 1-3 điểm bởi điểm của các tổ hợp đều tăng tương ứng. Môn tiếng Anh có số tăng thấp nên tổ hợp thường gọi là D1 sẽ tăng không mạnh, tỷ lệ chọi tổ hợp đó có thể nói lớn nhất".

Theo thầy Nguyễn Thành Nam, Hệ thống giáo dục Học mãi: "Nhóm điểm khoảng 24 sẽ tăng rất nhiều. Nếu so nhóm điểm trên 21, năm nay có 172.000 thí sinh trong khi tổng chỉ tiêu đại học khoảng 500.000. Số đầu vào khối A có thể ước lượng khoảng 200.000. Thí sinh vào đại học năm nay nếu dưới 20 điểm sẽ rất khó khăn".

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT thuận lợi cho các trường tuyển sinh Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT thuận lợi cho các trường tuyển sinh

VTV.vn - Kết quả phân tích phổ điểm nói chung và phổ điểm từng môn học cho thấy, điểm thi năm nay không chỉ đạt được mục đích xét tốt nghiệp THPT mà còn phân hóa rõ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước