Điểm thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang được "đổi trắng thay đen" như thế nào?

Kim Hải (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/07/2018 20:05 GMT+7

VTV.vn - Phó Trưởng phòng 4, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an đã cung cấp những thông tin về cách thức "đổi trắng thay đen" điểm thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Sai phạm trong kết quả thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang được phát hiện từ những phản ánh của các phụ huynh học sinh và thí sinh khi họ nhận ra một số thí sinh có học lực rất kém bỗng vụt sáng thành "ngôi sao giáo dục" của tỉnh nhà trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Một trong những lí do khác khiến sự việc trở nên bất thường một cách rõ ràng là số thí sinh khối A1 đạt điểm trên 27 của Hà Giang chiếm tới 1/2 cả nước - điều mà có lẽ những người can thiệp vào điểm số của tỉnh này cũng không lường trước được. Câu hỏi đặt ra là ai đã nhúng tay vào vụ việc "đổi trắng thay đen" đáng lên án này?

Qua xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ông Nguyễn Cao Khương - Phó Trưởng phòng 4, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an - cho biết: "Có vấn đề liên quan đến quy trình sử dụng máy tính quét trắc nghiệm. Hàng năm, chiếc máy này được Sở GD-ĐT Hà Giang phân công cho anh Lương phụ trách trực tiếp và cũng để cho anh Lương thao tác công việc hàng ngày và công việc cá nhân trên máy tính được kết nối mạng. Vì vậy, sau ngày Bộ GD-ĐT công bố đáp án thì anh Lương tải về, lưu trong máy và xử lý sang file Excel lưu vào trong máy.

Ngoài ra, chúng tôi biết có rất nhiều tin nhắn gửi số báo danh tới anh Lương. Căn cứ các tin nhắn đó, anh Lương nhập số báo danh vào máy tính, đồng thời mang máy tính tới phòng quét và xử lý chấp nhận, thời gian xử lý là 6 giây cho một trường hợp".

Điểm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang được "đổi trắng thay đen" như thế nào?

Sau khi nắm bắt diễn biến vụ việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đề nghị phối hợp chỉ đạo điều tra, làm rõ sự việc. Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, tính nghiêm túc của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay và cả những năm tiếp theo.

Vụ tiêu cực trong chấm thi tại Hà Giang: Hành vi sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào? Vụ tiêu cực trong chấm thi tại Hà Giang: Hành vi sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào? Đối tượng trực tiếp can thiệp vào điểm thi THPT Quốc gia 2018 là cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang Đối tượng trực tiếp can thiệp vào điểm thi THPT Quốc gia 2018 là cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang Có thí sinh được tăng 29,95 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang Có thí sinh được tăng 29,95 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước