Điều chỉnh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 phù hợp với điều kiện học tập thực tế sau COVID-19

PV-Thứ hai, ngày 29/06/2020 05:14 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Năm nay, tại Hưng Yên có sự thay đổi so với năm trước là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên và trường THPT chuyên sẽ được tổ chức chung.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) tại tỉnh Hưng Yên chậm hơn so với dự kiến hơn 1 tháng. Theo đó, Kỳ thi được điều chỉnh theo hướng phù hợp với điều kiện học tập thực tế, thời gian tổ chức, hình thức thi, rút bớt môn thi, nội dung kiến thức...

Theo đó, thời gian tổ chức thi vào 2 ngày 15 và 16/7. Năm nay có sự thay đổi so với năm trước là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên và trường THPT chuyên sẽ được tổ chức chung. Các thí sinh làm chung đề, trừ môn chuyên; kỳ thi rút ngắn một số khâu, tạo điều kiện thuận lợi cho cả thí sinh và công tác tổ chức thi.

Cụ thể, thí sinh thi trường THPT không chuyên làm 2 bài thi Toán và Ngữ văn; thí sinh thi vào trường THPT chuyên thi 3 bài thi; hình thức thi môn Toán cũng chuyển sang 100% trắc nghiệm khách quan; nội dung thi theo chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kỳ thi cũng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lập hồ sơ và xét tuyển; sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thi tuyển sinh do Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên cung cấp, phần mềm chấm bài thi trắc nghiệm khách quan. Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn, quản lý chung, tạo tài khoản cho các đơn vị và chỉ đạo thực hiện tất cả các khâu của kỳ thi bảo đảm đúng quy trình, thời hạn xử lý dữ liệu và chế độ báo cáo theo quy định. Công tác ra đề, in, sao đề thi được thực hiện bảo đảm tính bảo mật.

Các trường THCS được giao nhiệm vụ thực hiện các khâu liên quan tới hồ sơ dự thi, dự tuyển, thông báo điểm, phúc khảo bài thi, đăng ký xét nguyện vọng và các công việc khác liên quan tới tuyển sinh. Đến nay, các nhà trường đã hoàn thành các công việc bảo đảm đúng thời gian quy định; phổ biến nội dung văn bản hướng dẫn và quy chế thi đến học sinh và các giáo viên; trong đó đặc biệt lưu ý các em những quy định về điều kiện dự thi, bài thi, hình thức thi, ngày thi, thời gian làm bài, hồ sơ thi, chế độ tuyển thẳng và chế độ ưu tiên; trách nhiệm của thí sinh và quy định về xét tuyển.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, toàn tỉnh Hưng Yên có trên 15.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 26 điểm thi. Ngay từ đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên đã hướng dẫn các trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho sinh lớp 9, trong đó, lựa chọn giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy các bộ môn phù hợp vừa bảo đảm kiến thức cho học sinh, vừa động viên các em tập trung học tập, ôn luyện, tự tin bước vào kỳ thi để đạt kết quả tốt nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước