Điều chỉnh quy chế tuyển sinh, đào tạo tiến sĩ để hợp lý hơn trong giai đoạn mới

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/07/2021 21:52 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy chế này tiếp cận theo cách tự chủ đại học, tăng trách nhiệm của cơ sở giáo dục đại học.

Liên quan đến quy chế tuyển sinh và đào tạo tiến sĩ vừa ban hành thay thế quy chế 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có văn bản chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu các ý kiến góp ý trên tinh thần cầu thị, nghiêm túc, có hình thức phù hợp để trao đổi ý kiến thật sự khoa học và tiếp thu các ý kiến xác đáng nhằm nâng cao chất lượng và tiếp cận với chuẩn mực quốc tế trong đào tạo tiến sĩ; đối với những ngành đặc thù thì cần có quy định cho phù hợp.

Trước đó, trên các diễn đàn đã diễn ra cuộc tranh luận giữa các nhà khoa học về quy chế tuyển sinh mới, trong đó bên cạnh một số điểm mới đáng ghi nhận của quy chế này còn một số tiêu chí trong đào tạo tiến sĩ được cho là hạ bớt chuẩn so với quy chế cũ.

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay: "Quy chế 2021 không phải tiêu chí nào cũng thấp hơn. Quy chế sửa đổi một số điểm để hợp lý hơn trong giai đoạn mới. Có những tiêu chí quy định chặt chẽ hơn, có tiêu chí mở rộng hơn và đảm bảo tính hợp lý, công bằng hơn. Quy chế này tiếp cận theo cách tự chủ đại học, tăng trách nhiệm của cơ sở giáo dục đại học. Như vậy, quy chế đưa ra ở mức tối thiểu. Trên cơ sở đó cùng cơ sở xã hội học có thể xây dựng và phải xây dựng quy chế của riêng mình, đặt ra yêu cầu cao hơn để phù hợp với lĩnh vực, ngành đào tạo cũng như chất lượng đào tạo tại cơ sở giáo dục đại học.

Trong quá trình soạn thảo quy chế, chúng tôi đã lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, của nhiều bên liên quan, cơ sở giáo dục đại học. Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu toàn diện và đầy đủ ý kiến và xem xét tổng thể. Trên cơ sở đó, bước đầu sẽ xây dựng hướng dẫn và cùng hội đồng khối ngành xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho từng lĩnh vực, ngành đào tạo để đáp ứng yêu cầu về đổi mới, đảm bảo chất lượng".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước