Đồng hành cùng con vào lớp 1

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 04/10/2022 21:28 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu quá trình học phổ thông, trẻ lớp 1 chỉ vừa rời khỏi ngôi trường mẫu giáo. Sự hỗ trợ của bố mẹ vô cùng cần thiết.

Vì sao lớp 1 - vốn bắt đầu đầy hứng khởi lại khiến nhiều phụ huynh mệt mỏi, căng thẳng và áp lực đến vậy? Làm sao giải tỏa được những áp lực này? Trước tiên, chúng ta đến một giờ học của lớp 1 để xem ở trường trẻ đang thích nghi ra sao.

Thích nghi với lớp 1

Các bạn lớp 1A1 Trường Tiểu học Thịnh Hào, giờ học Tiếng Việt, hầu như bạn nào cũng thích thú nhưng cũng vẫn có những bạn chưa tập trung được.

Một tiết học kéo dài 35 phút, chỉ nghỉ 5 phút rồi học tiết tiếp theo 35 phút, đây đúng là một thử thách lớn với các bạn vừa từ mẫu giáo lên. Mặc dù cô giáo động viên liên tục nhưng có bạn không thể ngồi yên được lâu.

Rụt rè, bỡ ngỡ, có khi chưa mạnh dạn nói với thầy cô khi gặp khó khăn vì thế những học sinh lớp 1 thời gian đầu rất cần sự chăm chút, bên cạnh việc rèn nền nếp. Tiếp đó mới là kiến thức.

Các giáo viên khẳng định, giai đoạn này với lớp 1, yêu cầu về kiến thức Toán và Tiếng Việt rất đơn giản.

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo, các bạn nhỏ lại hòa mình ngay vào những con số và phép tính. Lại có sự nhầm lẫn, lại chưa ngồi ngay ngắn nhưng không sao cả vì mọi thứ còn đang hình thành!

Căng thẳng vì dạy con học

Bắt đầu quá trình học phổ thông, trẻ lớp 1 chỉ vừa rời khỏi ngôi trường mẫu giáo. Sự hỗ trợ của bố mẹ vô cùng cần thiết. Và mỗi tối trong các gia đình, chúng ta sẽ thấy cảnh bố mẹ dạy con học bài nhưng vấn đề là những lời than vãn lúc này thường xuyên xuất hiện.

Trên các diễn đàn có con vào lớp 1, nhiều phụ huynh chia sẻ hàng loạt cảm xúc, từ căng thẳng, bực tức đến cáu giận, áp lực, stress...

Căng thẳng vì dạy con học

Làm sao để phụ huynh hiểu hơn việc học của con? Một trường học ở Hà Nội đã mời các phụ huynh đến dự giờ. Có hiểu con, hiểu nhà trường, hiểu quá trình dạy và học mới có thể đồng cảm và chia sẻ được.

Phụ huynh dự giờ lớp 1 để hiểu con hơn

Giờ tiếng Anh của các bạn học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Thịnh Hào, thầy giáo phải tạo không khí khích lệ, tương tác liên tục. Có như vậy, những em nhỏ mới cuốn theo bài học. Phía trên thầy và trò học bài, phía dưới các phụ huynh cũng tích cực theo dõi. Nhiều bài học đã được các phụ huynh rút ra sau tiết học này.

Trường Tiểu học Thịnh Hào mời tất cả các phụ huynh, ai có điều kiện thì đến dự giờ với các con. Bởi nhà trường cũng nhận nhiều chia sẻ của phụ huynh với những lo lắng khi con mới vào lớp 1.

Dạy học cho một đứa trẻ có thể xem cũng giống như chăm sóc cây cối. Mỗi giai đoạn chỉ có khả năng hấp thụ một lượng nhất định. Học sinh lớp 1 nếu bị nhồi nhét quá thì cũng như chậu cây nhỏ bị tưới nước quá mức, sẽ tràn hết ra mà thôi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước