“Đưa phim ảnh vào trong đề thi Văn nghị luận là làm khó học sinh”

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/04/2016 19:43 GMT+7

VTV.vn - Theo Tiến sỹ Khoa học Đoàn Hương, trên thực tế, việc đưa phim ảnh vào đề Văn nghị luận là “làm khó” học sinh.

Trong nhiều năm gần đây, người dân chứng kiến sự thay đổi trong cách ra đề thi môn Văn. Theo đó, trong một thời gian dài, những đề Văn nghị luận xã hội (còn gọi là đề Văn “mở “) đã bị bỏ quên; nhưng đến nay lại xuất hiện khá thường xuyên trong cấu trúc đề thi môn Văn. Việc ra đề Văn theo dạng nghị luận xã hội là một hình thức rèn luyện tốt cho khả năng độc lập suy nghĩ của học sinh trước một vấn đề của xã hội và cuộc sống, một cách để chống sao chép và học thuộc văn mẫu vẫn diễn ra khá phổ biến ở học sinh Phổ thông.

Tuy nhiên, việc ra đề thi thế nào cho đúng và phù hợp là không đơn giản. Trên thực tế, một số trường ở tỉnh Quảng Trị đã ra đề Văn, trong đó đề cập đến bộ phim “Hậu duệ Mặt trời”, một bộ phim chỉ xem được trên mạng Interrnet, không phát sóng trên các kênh truyền hình. Đề thi Văn lớp 8 của một trường ở TP.HCM cũng yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về trào lưu hóa thân thành "soái ca" trong phim "Hậu duệ mặt trời".

Xung quanh chủ đề " Ra đề văn nghị luận xã hội thế nào cho phù hợp?", Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương đã chia sẻ: "Việc đưa bộ phim “Hậu duệ Mặt trời” vào đề Văn nghị luận là thực sự “làm khó” học sinh. Trên thực tế, việc bình một tác phẩm điện ảnh khác hoàn toàn với việc bình một tác phẩm văn học. Bên cạnh đó, việc đưa một tác phẩm điện ảnh vào đề thi Văn là sai về nguyên tắc thể loại.

Do đó, ngành Giáo dục rất cần lưu ý trong việc ra đề thi vì ngoài các tiêu chuẩn như nhận thức giáo dục, thẩm mỹ, còn phải chú ý đến định hướng và tính đạo đức trong các đề thi Văn".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước