Đưa SGK phổ thông vào thư viện để cho học sinh mượn: Làm sao để hiệu quả, tiết kiệm?

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 11/08/2022 06:45 GMT+7

VTV.vn - Chương trình cho mượn SGK phổ thông sẽ được áp dụng từ năm học này. Vậy làm thế nào để chương trình nhân văn này được thực hiện hiệu quả, tiết kiệm?

Bộ Giáo dục – Đào tạo sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài Chính khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thống nhất trình Chính phủ về phương án sử dụng ngân sách nhà nước, mua SGK phổ thông, đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn. Đây là chương trình sẽ được triển khai ngay từ năm học tới.

Mỗi năm, khoảng 1/3 số học sinh có nhu cầu sử dụng SGK cũ, SGK mượn từ thư viện hay tủ sách dùng chung.

Đề xuất cho mượn sách được Bộ GD-ĐT đề xuất từ cuối tháng 6/2022, nhằm hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đây, các dạng bài tập trắc nghiệm với các hình thức đặc thù như điền khuyết, lựa chọn đúng/sai, nối kết… là dạng bài phổ biến trong SGK từ năm 1976. Mục đích là để đa dạng bài tập, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Tuy nhiên, học sinh thường viết đáp án vào chính cuốn sách và việc tái sử dụng là rất khó và gần như gây lãng phí.

Cần nguồn ngân sách là bao nhiêu để có thể đáp ứng nhu cầu của các em học sinh? Nếu chỉ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mượn sách trong khi những em có điều kiện tốt hơn để mua sách – liệu có tạo tâm lý không tốt giữa các em? Làm sao để sử dụng SGK cho mượn một cách hiệu quả tiết kiệm?... – Đó là những câu hỏi được đặt ra trong chương trình Vấn đề hôm nay, phát sóng ngày 10/8/2022, với sự tham gia bình luận của khách mời là PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng Ban Nghiên cứu – Đánh giá Giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Mời độc giả quan tâm theo dõi qua VIDEO:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước