"Đừng bao giờ tạo thế đối đầu với con, 100% thất bại"

Ban Khoa giáo-Thứ năm, ngày 24/09/2020 06:29 GMT+7

VTV.vn - Đó là lời khuyên của PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa khi bàn luận về chủ đề "con hư, con ngoan".

Trong chương trình Người phụ nữ hạnh phúc (VTV2) với chủ đề "Con hư, con ngoan", PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định, khi có vấn đề gì, cha mẹ không bao giờ tạo thế đối đầu với đứa trẻ, 100% thất bại. Ngược lại, cha mẹ phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới vấn đề đó, thậm chí phải giả vờ đứng về phía con, làm đồng minh với con.

PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa kể lại chính câu chuyện của con trai lớn của chị. Hồi học lớp 7, bé nghiện game tới mức chơi 20 tiếng/ ngày. Đến khi nhận được hóa đơn thanh toán Internet, vợ chồng chị mới té ngửa, biết chuyện con nghiện game.

Chị Phương Hoa khẳng định, nguyên tắc nếu trẻ nghiện game hoặc nghiện một thứ gì đó không tốt thì cha mẹ phải tìm một thứ khác hấp dẫn tương tự, hoặc hấp dẫn hơn để lôi con ra khỏi. Vì thế, ở trường hợp của con trai mình, vợ chồng chị Hoa biết con mê đá bóng nên đã cho con đi đá bóng hết các ca trong tuần. Như vậy, con sẽ không có thời gian chơi game nữa. Bên cạnh đó, biết con thích đọc truyện, nghe nhạc, chị Hoa đã dùng những hoạt động hấp dẫn đó để lôi cuốn con. Và chị đã thành công khi giúp con thoát khỏi nghiện game.

Đừng bao giờ tạo thế đối đầu với con, 100% thất bại - Ảnh 1.

PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa.

Dù vậy, PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định, mọi biện pháp của cha mẹ chỉ để con bớt nghiện game, chứ không thể cấm triệt để. "Không cấm triệt để được và càng không nên cấm. Càng cấm, con lại càng thèm và càng lao vào" - nữ chuyên gia tâm lý khẳng định.

Đừng bao giờ tạo thế đối đầu với con, 100% thất bại - Ảnh 2.

Cùng bàn luận về vấn đề này, chị Trần Hương Loan cho rằng, đầu tiên cha mẹ phải thay đổi, chứ không đòi hỏi các con thay đổi trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước