Gần 1.000 trường CĐ, trung cấp nghề chưa có giấy phép tuyển sinh

Quang Phồn, Quang Linh, Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 19/05/2017 22:37 GMT+7

VTV.vn - Những thí sinh không thi đại học mà có nhu cầu đi học nghề đang rất lo lắng vì đến giờ gần 1.000 trường cao đẳng, trung cấp nghề chưa có chỉ tiêu và giấy phép tuyển sinh.

Năm nay là năm đầu tiên rất nhiều trường cao đẳng, trung cấp chuyển đổi đơn vị chủ quản, từ Bộ Giáo dục và Đào tạo sang Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Chính vì sự chuyển giao này, hiện gần 1.000 trường trên cả nước đang chưa có giấy phép tuyển sinh và chưa xác định được chỉ tiêu.

Tại trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội, vào thời điểm này hàng năm, trường đã bắt đầu các hoạt động tuyên truyền để thu hút thí sinh ứng tuyển. Nhưng năm nay, do chưa đổi được giấy phép nên trường chưa dám triển khai hoạt động nào. Hơn nữa, chỉ tiêu được tuyển bao nhiêu, trường cũng chưa được biết.

Năm 2017, Chính phủ giao Tổng Cục dạy nghề quản lý toàn bộ mảng cao đẳng, trung cấp nên các trường phải đổi lại giấy phép hoạt động. Chưa đổi được giấy phép, nhà trường rất khó truyền thông đến các đối tượng, vì như thế sẽ bị coi là tuyển sinh "chui".

Đến thời điểm này, số học sinh đăng ký dự tuyển vào đại học đã lên đến 75% so với năm 2016 là 70%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số học sinh dự định đăng ký vào các trường cao đẳng, trung cấp nghề giảm đi. Trong khi đó, thời gian tuyển sinh đang đến rất gần nhưng mới có hơn 20% các trường trung cấp, cao đẳng đổi được giấy phép tuyển sinh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước