Gắn Toán học và Khoa học với thực tiễn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 29/11/2019 18:29 GMT+7

VTV.vn - Việc học Toán ngày nay được đẩy mạnh theo hướng ứng dụng và gắn chặt với các môn khác như Khoa học, Công nghệ.

Hôm nay (29/11), kỳ thi Olympic quốc tế Toán và Khoa học IMSO 2019 bước vào ngày thi thứ 2. Đây là kỳ thi thu hút gần 740 thí sinh ở độ tuổi dưới 13 đến từ 23 quốc gia tham dự. Với việc thi bằng tiếng Anh đối với 2 môn Toán và Khoa học, kỳ thi này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy học Toán và Khoa học trong các trường tiểu học, theo hướng ngày càng gắn chặt lý thuyết và thực tế.

Thí sinh các nước tham gia thi 3 bài, trong đó có 2 bài thi lý thuyết và 1 bài thi khám phá đối với Toán học và thực hành đối với môn Khoa học.

Tới đây, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, con người không cần nhiều khả năng về tính toán mà cần khả năng xem xét, dự đoán và phân tích các dữ liệu thông qua các thiết bị máy móc. Vì thế, việc học Toán ngày nay được đẩy mạnh theo hướng ứng dụng và gắn chặt với các môn khác như Khoa học, Công nghệ. Tại Việt Nam những năm gần đây, nhiều trường phổ thông bắt đầu đưa Toán Tiếng Anh và Toán ứng dụng vào chương trình giảng dạy để tiệm cận với xu hướng của thế giới.

Hiện nay, sự kết hợp giữa Toán với các môn Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và cả nghệ thuật đã tạo nên những phương pháp và mô hình dạy học mới, hiện đại và có tính liên ngành như STEM hay STEAM. Tuy nhiên, Toán học vẫn là môn học quan trọng nhất, nếu người học muốn làm chủ công nghệ mới, hiểu, mô hình hóa và thực hiện các khám phá khoa học. Với tính chất đó, những kỳ thi Olympic Toán học ngay từ tiểu học như IMSO được đánh giá là quan trọng trong việc thúc đẩy việc dạy và học Toán trong các nhà trường và giúp phát hiện những tài năng Toán học nhí để có thể phát triển năng lực đặc biệt của các em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước